Hồ Biển Lạc, sông La Ngà 'sạch bóng' tàu hút cát trộm

Nguyễn Long
Nguyễn Long
26/08/2023 15:42 GMT+7

Sau nhiều ngày triển khai xử lý các tàu hút cát trái phép, hồ Biển Lạc và sông La Ngà trên địa bàn Bình Thuận 'sạch bóng' tàu hút cát trộm.

Truy tìm bằng được tàu hút cát trộm bỏ trốn

Ngày 26.8, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dọc sông La Ngà cũng như hồ Biển Lạc, đoạn qua tỉnh Bình Thuận, đã sạch bóng tàu hút trộm cát, hút cát trái phép. Hiện các tàu này đã được lực lượng chức năng H.Tánh Linh và H.Đức Linh đưa về các vị trí neo đậu, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà "sạch bóng" tàu hút cát trộm - Ảnh 1.

Các tàu hút cát trên sông La Ngà được đưa về bãi tập kết

NGUYỄN LONG

Ông Dương Quý Bắc, Trưởng phòng TN - MT H.Tánh Linh cho biết, trong quá trình phối hợp cùng lực lượng chức năng H.Đức Linh triển khai lai dắt, kéo các tàu hút cát trộm dọc sông La Ngà và hồ Biển Lạc vào bờ, chủ tàu không có hành vi chống đối mà tìm cách giấu phương tiện, chạy ra khỏi địa bàn.

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà “sạch bóng” tàu hút cát

Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng của 2 địa phương này đã buộc nhiều chủ tàu phải đưa phương tiện trở lại để kéo lên bờ hoặc đưa về bãi tập kết theo quy định.

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà "sạch bóng" tàu hút cát trộm - Ảnh 2.

Cẩu tàu hút cát lên bờ

NGUYỄN LONG

"Nhiều chủ tàu nhận định khi lực lượng chức năng đưa phương tiện lên bờ thì việc hút trộm cát sẽ không còn thực hiện được trên sông La Ngà hay hồ Biển Lạc nữa nên đã gọi người đến bán ngay sau đó. Có chủ phương tiện thì "xẻ thịt" tàu hút cát để bán phế liệu", ông Dương Quý Bắc cho hay.

"Sạch bóng" tàu hút cát trộm

Một lãnh đạo UBND H.Tánh Linh cho biết, sau khi Báo Thanh Niên có loạt bài "Cát tặc" lộng hành, chính quyền địa phương ở đâu ?", thì ngày 8.12.2022, UBND H.Tánh Linh và UBND H.Đức Linh đã ban hành kế hoạch về việc phối hợp kiểm tra, xử lý phương tiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc và sông La Ngà giáp ranh giữa 2 địa phương.

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà "sạch bóng" tàu hút cát trộm - Ảnh 3.

Tàu hút cát được vận chuyển đi bán

NGUYỄN LONG

Ngày 27.7.2023, UBND H.Tánh Linh đã có thông báo tổ chức thực hiện kế hoạch lai dắt tàu, ghe về bãi tạm giữ đối với các phương tiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc giáp ranh giữa 2 địa phương.

Ngày 15.8.2023, UBND H.Tánh Linh thành lập Tổ công tác thực hiện kế hoạch ngày 8.12.2022 (của UBND H.Tánh Linh và UBND H.Đức Linh) để triển khai lai dắt, kéo tàu hút cát trong hồ Biển Lạc và dọc sông La Ngà về bãi tập kết, đưa lên bờ.

Từ ngày 21 - 25.8, Tổ công tác của H.Tánh Linh đã lai dắt, xử lý và vận động các chủ tàu tự lai dắt, vận chuyển ra khỏi khu vực theo yêu cầu, cắt đôi thân tàu…

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà "sạch bóng" tàu hút cát trộm - Ảnh 4.

Tàu hút cát được lai dắt từ hồ Biển Lạc vào bờ neo đậu

NGUYỄN LONG

Trong đó, 7 tàu đã được lai dắt về bãi tạm giữ nằm sát bờ hồ Biển Lạc thuộc thôn 1, xã Gia An; 7 tàu được các chủ tàu tự đưa ra khỏi khu vực hồ Biển Lạc; 3 tàu đã được chủ tàu tháo gỡ toàn bộ máy bơm hút cát, động cơ chạy tàu và cắt đôi thân tàu để bán phế liệu. Trên khu vực sông La Ngà có 5 tàu đã được lực lượng chức năng lai dắt về bãi tạm giữ tại bãi cát Xuân Trường; 2 tàu được chủ tàu đưa lên bờ…

Tất cả các tàu hút cát được Tổ công tác của UBND H.Tánh Linh đưa về các bãi tạm giữ, giao cho UBND Gia An để lập thủ tục xử lý, theo dõi.

Đối với các tàu đã lai dắt về bãi tạm, đưa lên bờ, Tổ công tác giao cho UBND xã Gia An mời các chủ tàu làm việc cho ký cam kết, yêu cầu chủ tàu tự tháo gỡ máy bơm hút cát, ống dây có gắn đầu hút cát… đem về tự bảo quản, quản lý. Trường hợp bán tàu thì phải báo cho UBND xã Gia An để giám sát việc vận chuyển.

Hồ Biển Lạc, sông La Ngà "sạch bóng" tàu hút cát trộm - Ảnh 5.

Tàu hút cát trộm bị tạm giữ ở UBND xã Gia An

NGUYỄN LONG

Các chủ tàu tự ý vận chuyển tàu hút cát đến các khu vực có cát với mục đích lén lút hoạt động khai thác khoáng sản trái phép thì ngoài bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đồng thời bị điều tra, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định.

Trong khi đó, sau nhiều ngày ra quân, UBND H.Đức Linh đã lai dắt, đưa 9 tàu hút cát trong hồ Biển Lạc vào vị trí tập kết để quản lý, giám sát.

Trước đó, ngày 22.8, Báo Thanh Niên có bài viết "Không để trộm cát tiếp tục lộng hành ở hồ Biển Lạc", thể hiện sự quyết tâm của UBND H.Tánh Linh và UBND H.Đức Linh sẽ ra quân xử lý, đưa tất cả các tàu hút cát lên bờ để phòng chống nạn khai thác cát trộm ở đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.