Hoa kiểng miền Tây rực rỡ hương sắc chờ người mua về ăn Tết Nguyên đán

21/01/2022 16:01 GMT+7

Nhiều vườn hoa kiểng của nông dân TP.Cần Thơ đã được thương lái đặt mua gần hết với giá cao. Bà con đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị đưa hoa ra chợ Tết.

Bà Phạm Mỹ Dung (60 tuổi, ngụ P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) phấn khởi cho biết, hơn 1.000 chậu hoa kiểng tết gồm cúc Đài Loan, cúc mâm xôi, hoa dừa cạn… của gia đình đã được thương lái đặt mua toàn bộ. Hiện vợ chồng bà tất bật chăm sóc để hoa bung nở đẹp nhất, đến ngày 24 tháng Chạp thương lái sẽ đưa xe đến vận chuyển ra chợ Tết.

Nhà vườn tỉ mỉ kiểm tra từng chậu hoa cúc

DUY TÂN

Theo bà Dung, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhà vườn không dám xuống giống nhiều như mọi năm, số lượng hoa giảm mạnh nên rất hút hàng, giá bán tăng. “Những năm trước, vợ chồng tôi trồng từ 2.000 - 5.000 chậu hoa các loại cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, năm nay, bà con nông dân ở đây đều giảm hoặc bỏ vụ hoa tết. Do đó, số lượng hoa sụt giảm, trong khi nhu cầu vẫn khá cao nên giá tăng”, bà Dung nói.

Người dân tất bật chăm sóc hàng ngàn giỏ hoa đã được thương lái đặt mua toàn bộ.

DUY TÂN

Hiện giá cúc Đài Loan thương lái mua tại vườn từ 230.000 - 250.000 đồng/cặp, tăng 50.000 đồng so với năm trước. Với giá này, vợ chồng bà Dung thu lãi trên 50 triệu đồng.

Hầu hết hoa kiểng ở Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ đã được thương lái đặt mua gần hết

DUY TÂN

Để hoa đạt được độ đẹp nhất khi đến ngày thương lái đến vận chuyển ra chợ Tết, mỗi ngày, bà Dung phải tưới 2 lần vào sáng, chiều và tưới phân để hoa không héo và đủ dưỡng chất nuôi hoa. Ngoài ra, phải phun xịt thuốc để tránh sâu rầy tác động làm đen hoa.

Nhà vườn chăm chút từng giỏ hoa để giao cho thương lái từ ngày 20 - 24 tháng Chạp

DUY TÂN

“Những ngày hoa đang bung nở thì sâu rầy dữ lắm, xịt không kịp nó bám lên bông, làm đen bông, giao cho thương lái bị chê liền. Bởi thế phải xịt phân thuốc nhiều. Phân thuốc cũng phải nắm rõ loại nào dùng cho cây lá, loại nào phun xịt hoa, không thì cũng ảnh hưởng làm cháy lá là chỉ có thể cắt bông ra bán thôi, chứ lái nào dám mua”, bà Dung nói.

Vườn cúc mâm xôi đang bước vào thời điểm bung nở rực rỡ

Ông Tư Khịa (65 tuổi, ngụ P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, Cần Thơ) cũng đang tất bật chăm sóc hơn 1.000 giỏ hoa cúc Đài Loan trước ngày đưa ra chợ Tết. “Hơn 70% số hoa đã được thương lái đến đặt mua. Hiện tôi chỉ chăm sóc để đợi đến ngày 20 - 24 âm lịch thương lái đến vận chuyển dần. Số còn lại thì gia đình đem bán lẻ tại chợ Tết ở trung tâm TP.Cần Thơ”, ông Khịa cho biết.

Giá hoa tăng giúp nhà vườn vô cùng phấn khởi

DUY TÂN

Theo ông Khịa, nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa năm nay đạt chất lượng và trúng giá. Ngoài ra, do số lượng giảm mạnh nên thương lái phải tranh mua. Đến thời điểm này, hoa kiểng tại hầu hết vườn đã được mua gần hết nên bà con rất phấn khởi.

Ghi nhận của PV Thanh Niên tại khu vực Bến Ninh Kiều, một số gian hàng hoa kiểng tết cũng đã được nhà vườn chuẩn bị khá xôm tụ; trong đó các loại mai kiểng được chuyển đến đầu tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.