Họa sĩ Hồng Đức Thanh - người thổi hồn vào tranh sứ

Lucy Nguyễn
Lucy Nguyễn
07/12/2022 21:18 GMT+7

Thành danh ở châu Âu với thể loại tranh sứ từ nhiều năm qua, họa sĩ Hồng Đức Thanh vẫn luôn mong mỏi tìm kiếm các họa sĩ trẻ Việt Nam cùng chung đam mê để truyền nghề.

Họa sĩ Hồng Đức Thanh rời Việt Nam từ năm 17 tuổi, anh định cư ở Na Uy và nổi tiếng với nhiều tác phẩm mang hơi thở Lĩnh Nam họa phái, hiện trở thành họa sĩ bậc thầy ở châu Âu trong lĩnh vực sáng tác tranh sứ.

Họa sĩ Hồng Đức Thanh bên tác phẩm tranh sứ

NVCC

Ngay từ khi còn trẻ, khi vừa nhìn các tác phẩm hội họa thuộc họa phái này, Hồng Đức Thanh đã thấy mê đắm và rung động sâu sắc, đồng thời quyết tâm ra nước ngoài tìm kiếm thầy giỏi để theo học bằng được.

Lĩnh Nam họa phái vốn bắt nguồn từ trường phái cách tân trong hội họa Trung Hoa, hình thành ở Quảng Đông vào cuối đời Thanh. Tác phẩm của họa phái này không dừng lại ở việc mô phỏng cổ nhân mà mang hơi thở thời đại, màu sắc diễm lệ, đạt đến hiệu quả "quang ảnh" trong hội họa phương Tây.

Họa sĩ Hồng Đức Thanh từng đại diện cho mỹ thuật Na Uy mang tranh sứ đi tham gia triển lãm quốc tế

NVCC

Trải qua nhiều năm tháng khổ luyện, các tác phẩm của họa sĩ Hồng Đức Thanh đã được chuyên gia nước ngoài đánh giá kết hợp được nhiều thủ pháp biểu hiện nghệ thuật của nhiều nước, với trình độ kỹ thuật cao. Những tác phẩm tranh sứ của anh được đánh giá vô cùng sắc sảo, lay động, màu sắc rất tự nhiên, cách phối hợp vô cùng hài hòa.

Hồng Đức Thanh cũng từng đại diện cho mỹ thuật Na Uy mang tác phẩm tranh sứ đi tham dự nhiều hoạt động giao lưu, triển lãm tranh sứ quốc tế, nhận được nhiều sự yêu thích và thừa nhận của giới chuyên môn các nước.

Anh luôn mê đắm nghệ thuật vẽ tranh sứ và đẩy nó lên đỉnh cao

NVCC

Tháng 5.2017, anh được Hội nghiên cứu tranh sứ quốc họa Lĩnh Nam mời đích danh tham dự Triển lãm quốc tế lần thứ 13 tại thành phố Thâm Quyến, cùng tranh tài với các họa sĩ bậc thầy khác trong lĩnh vực tranh sứ. Kỹ thuật vẽ tranh sứ của Hồng Đức Thanh được giới chuyên môn gọi là kỹ thuật Brumunddal, đây cũng là tên của thị trấn nơi anh đang sinh sống tại Na Uy.

Hằng năm, họa sĩ Hồng Đức Thanh đều được mời đi các nước để tham gia triển lãm tranh sứ, hoặc các hoạt động giao lưu quốc tế về tranh sứ, như Nhật Bản, Trung Quốc, Đức...

Họa sĩ Hồng Đức Thanh cho biết nghệ thuật vẽ tranh sứ tuy có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng hiện nay lại phát triển mạnh mẽ ở Đức. Và nguyện vọng của anh là luôn mong mỏi tìm kiếm thế hệ họa sĩ trẻ Việt Nam để truyền nghề.

Cùng ngắm một số tác phẩm tranh sứ của họa sĩ Hồng Đức Thanh:

Anh chỉ mất 1 giờ để hoàn thiện tác phẩm

NVCC

NVCC

Một bộ tác phẩm được Hồng Đức Thanh sáng tác tại Việt Nam

NVCC

Họa sĩ vẽ tranh sứ tại quận 2, TP.HCM

NVCC

Họa sĩ Hồng Đức Thanh (phải) cùng một họa sĩ Đài Loan bên tác phẩm tranh sứ

NVCC

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.