Hòa theo dòng chảy văn hóa cùng những 'chú cá' Hiếu Văn Ngư

14/10/2022 15:08 GMT+7

Thành lập vào năm 2020, Hiếu Văn Ngư (Cultura Fish) là một dự án được thành lập bởi 8 thành viên 9X đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có cùng niềm yêu mến đối với văn hóa nghệ thuật cổ điển của Việt Nam.

Tối ngày 13.10, Hiếu Văn Ngư hợp tác cùng Bách Thảo Collective tổ chức buổi xem phim cuối cùng khép lại chuỗi hoạt động chiếu phim - giao lưu Trăng lên nhớ đất phương Nam, đặc biệt có sự xuất hiện của các nghệ nhân Sắc Bùa Phú Lễ (Bến Tre).

Một trong những buổi giao lưu của dự án Hiếu Văn Ngư có sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng: đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, nghệ sĩ Nguyễn Văn Hưng (Sáu Hưng), nghệ sĩ Hữu Hạnh và nghệ sĩ Song Oanh

nvcc

“Như những chú cá quen bơi nhưng ít thắc mắc về nước”, Hiếu Văn Ngư ra đời bởi nhóm bạn trẻ kết nối với nhau bằng niềm yêu thích, mong muốn khơi gợi nét đẹp của văn hóa - nghệ thuật nước nhà trong lòng khán giả trẻ.

Trong những buổi chiếu phim - giao lưu trước, khán giả sẽ cùng xem lại hai tập phim Đất phương Nam, sau đó là giao lưu cùng đạo diễn, diễn viên của phim. Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng thức một số loại hình diễn xướng Nam bộ như biểu diễn độc tấu đàn kìm, song tấu tranh kìm, Dạ cổ hoài lang, ... Những câu chuyện “người thật việc thật”, những lời ca điệu lý từ màn ảnh được tái hiện trực tiếp nhờ sự kết nối của Hiếu Văn Ngư.

Các thành viên của Hiếu Văn Ngư

NVCC

Đó chỉ là một trong chuỗi các dự án phi lợi nhuận của Hiếu Văn Ngư mà đối tượng hướng đến là giới trẻ. Lục Phạm Quỳnh Nhi (sinh năm 1997) - đồng sáng lập Hiếu Văn Ngư cho biết vì nhóm không phải chịu áp lực về kinh phí, nên các thành viên làm vì tình yêu với văn hóa nước nhà.

Đưa văn hóa Việt hòa vào dòng chảy thế giới

Sau khi đạt giải tại Sáng kiến Techcul (TechCul Initiative) do UNESCO tổ chức vào đầu năm 2021. Hiếu Văn Ngư đã tiếp tục hợp tác với ICHCAP-UNESCO. Nhóm đã thành công giới thiệu đến mọi người dự án Hát Bội 101 - từ những nghiên cứu hàn lâm thành một phiên bản mà công chúng có thể dễ dàng tiếp cận. Với chủ đề Mô hình nhân vật trong nghệ thuật Hát bội Việt Nam, Hiếu Văn Ngư đã chọn 15 kiểu nhân vật điển hình để mô tả về hóa trang, kỹ thuật diễn xuất; lưu trữ bằng những bức ảnh, thước phim và đưa lên nền tảng ichLinks.

Hiện tại, Hiếu Văn Ngư đang tập trung lưu trữ và thực hiện các chiến dịch truyền thông về các loại hình diễn xướng Nam bộ như hát bội, dân ca (hát ru, hò, lý) hướng đến khán giả trẻ với dự án mang tên Phong hoa ca vịnh. Thông qua dự án này, nhóm mong muốn đưa những câu hò điệu lý trở lại với nhịp sống vội vã, hiện đại ngày nay.

Lục Phạm Quỳnh Nhi trong buổi giao lưu khép lại Trăng lên nhớ đất phương Nam

Quế Hương

Sau khi biên soạn và chuyển ngữ (Việt – Anh), Hiếu Văn Ngư đã đăng tải lên ichLinks 35 bản thu âm trong đó có 10 câu hò, 10 điệu lý Nam Bộ và 15 bài ru. Những bản thu này phần lớn do nghệ sĩ Nguyễn Văn Hưng (Sáu Hưng) và nghệ sĩ Song Oanh thể hiện.

“Mặc dù Hiếu Văn Ngư chưa phải là sự bùng nổ trong giới trẻ nhưng nhóm vẫn có được một lượng người theo dõi ổn định và tăng dần theo từng ngày. Đây là niềm vui chung nho nhỏ để cả nhóm có thêm động lực cho những dự án trong tương lai”, Lục Phạm Quỳnh Nhi chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.