Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ 'rút ruột” hơn 400 tỉ đồng ở OceanBank Hải Phòng

0 Thanh Niên Online
Do nhiều người liên quan đến quá trình tố tụng vắng mặt nên HĐXX phiên tòa sơ thẩm vụ án nguyên lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Chi nhánh Hải Phòng tham ô tài sản đã phải hoãn.
Do vắng nhiều người liên quan đến tố tụng, nên phiên tòa sơ thẩm vụ tham ô tài sản ở Ngân hàng OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng đã bị hoãn /// Ảnh Lê Tân
Do vắng nhiều người liên quan đến tố tụng, nên phiên tòa sơ thẩm vụ tham ô tài sản ở Ngân hàng OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng đã bị hoãn
Ảnh Lê Tân

Tại phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản ở OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng, sáng nay, 22.7, đại diện OceanBank và một số người liên quan đến quá trình tố tụng đã vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Tại tòa, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Chi nhánh; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ (đều thuộc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng) có ý kiến xin hoãn phiên tòa.

Đại diện VKSND TP.Hải Phòng cũng cho rằng, cần hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của nhiều người liên quan đến tố tụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên và nghị án, HĐXX phiên sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa trong vòng 30 ngày. HĐXX sẽ ấn định ngày xét xử và thông báo đến các bên liên quan bằng văn bản.

HĐXX cũng yêu cầu những người liên quan đến quá trình tố tụng không được vắng mặt tại phiên xét xử lại, trừ trường hợp bất khả kháng, nếu không, HĐXX vẫn cho phiên tòa diễn ra.

Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ 'rút ruột” hơn 400 tỉ đồng ở OceanBank Hải Phòng - ảnh 1

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho OceanBank

Ảnh Lê Tân

Như Thanh Niên đưa tin, đầu tháng 9.2017, hàng chục khách hàng của OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng, mang sổ tiết kiệm đến rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số tiền của họ không có trên hệ thống. Cùng thời điểm, 3 lãnh đạo và cán bộ của Chi nhánh là Chi, Hoàng và Huệ đột ngột biến mất.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án. Cuối tháng 9.2017, công an đã bắt giữ Chi, Hoàng và Huệ khi 3 bị can này đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Theo cáo trạng của VKS, các cơ quan tố tụng xác định, từ năm 2012 đến tháng 8.2017, Chi, Hoàng, Huệ và thủ quỹ Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng, gần 414 tỉ đồng; gây thiệt hại cho OceanBank hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cụ thể, Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký tư cách “trưởng đơn vị kinh doanh” trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Chi, Hoàng và Huệ đã giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng…

Bị cáo Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để Chi sử dụng cá nhân và cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho OceanBank, các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm