Hoàn tất cáo trạng truy tố Hứa Thị Phấn và 27 bị can

Ngọc Lê
Ngọc Lê
12/03/2018 20:28 GMT+7

Tối 12.3, Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bà Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm vì gây thiệt hại 6.362 tỉ đồng cho TrustBank.

Tối 12.3, Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín (viết tắt TrustBank, nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) về hai tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại TrustBank. 
Sai phạm của bà Phấn và các bị can được xác định thông qua 5 hành vi chính: Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỉ đồng; Hạch toán, thu - chi khống để bà Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.000 tỉ đồng; Thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.500 tỉ đồng; Chỉ đạo TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng và nâng khống 25 bất động sản khác bán cho TrustBank để chiếm đoạt 1.024 tỉ đồng.

Cùng bị truy tố về 2 tội danh trên có các bị can Ngô Kim Huệ, nguyên phó tổng giám đốc TrustBank, giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ (viết tắt Công ty Phú Mỹ) và Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ.
Ngoài ra, Viện KSND Tối cao truy tố 24 bị can khác về tội "cố ý làm trái", 1 bị can bị truy tố "lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản". Trong số những người bị truy tố có nhiều người nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang.
Theo hồ sơ điều tra, tháng 6.2010, vốn điều lệ của TrustBank là 3.000 tỉ đồng. Đầu năm 2007, bà Phấn mua gần 255 triệu cổ phần của TrustBank tương đương hơn 2.500 tỉ đồng, chiếm gần 85% vốn điều lệ TrustBank. Bà Phấn cùng Công ty Phú Mỹ (đây là công ty của bà Phấn) và 14 người trong gia đình, họ hàng của bà Phấn (gọi là nhóm Phú Mỹ) đứng tên vay vốn giúp bà Phấn.
Lợi dụng việc nắm giữ vốn điều lệ lớn, cổ đông lớn, nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của TrustBank, bà Phấn đã thâu tóm HĐQT, ban điều hành và cán bộ của TrustBank, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt, rút ruột của TrustBank hơn 12.000 tỉ đồng.
Hậu quả TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém), tháng 2.2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỉ đồng.
Theo cáo trạng, bà Hứa Thị Phấn được xác định là bị can có vai trò chính trong vụ án vì vậy bà Phấn phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại cho TrustBank. Các bị cáo khác được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức.
Bà Hứa Thị Phấn đã thao túng TrustBank như thế nào?
 Cáo trạng nêu rõ, bà Hứa Thị Phấn đã thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang (trong đó có nhiều người là cháu ruột của bà Phấn) thực hiện việc thu - chi khống không dùng tiền mặt, khi khách hàng phần lớn không đến ngân hàng thực hiện giao dịch, hạch toán khống trên hệ thống SmartBank, sau đó lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục, giúp bà Phấn rút ruột, tiêu xài cá nhân số tiền hơn 5.466 tỉ đồng
Ngay sau đó, bà Phấn lợi dụng vào nhu cầu vay vốn của Công ty CP đầu tư Phương Trang để buộc công ty này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt; không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay của công ty Phương Trang, đẩy dư nợ khống cho công ty này tổng số tiền hơn 5.466 tỉ đồng.
Đến ngày 15.11.2017, Công ty Phương Trang còn dư nợ gốc hơn 9.402 tỉ đồng nhưng công ty Phương Trang chỉ thừa nhận thực nhận hơn 3.936 tỉ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này. Đến nay TrustBank không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.466 tỉ đồng.
Cáo trạng xác định hành vi của Hứa Thị Phấn cùng các bị can đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng chưa tính khoản 5.643 tỉ đồng thiệt hại qua 3 hành vi khác của bị can Phấn sẽ được tách ra điều tra tại giai đoạn 2 của vụ án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.