Hoàn tất thủ tục cấp phép sản xuất thuốc kháng virus điều trị Covid-19 tại Việt Nam

Liên Châu
Liên Châu
17/02/2022 18:00 GMT+7

Cục Quản lý dược cho biết đang hoàn tất thủ tục cuối cùng cho giấy phép lưu hành có điều kiện với thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir cho 3 công ty dược của Việt Nam.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) xác nhận, dự kiến quyết định giấy phép lưu hành có điều kiện với thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir cho 3 công ty dược của Việt Nam sẽ có vào cuối giờ chiều nay, 17.2.

Sẽ có 3 đơn vị đầu tiên được sản xuất thuốc Molnupiravir tại Việt Nam. Đây là thuốc kháng virus được sử dụng trong điều trị F0 nhẹ.

TNO

Theo Cục Quản lý dược, 3 công ty trong nước đầu tiên được cấp phép sản xuất thuốc kháng virus điều trị bệnh nhân Covid-19 là: Công ty Liên doanh Stellapharm VN; Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam; và Công ty CP dược phẩm Mekorpha.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý dược, sau khi được cấp phép có điều kiện sản xuất Molnupiravir, các đơn vị phải phối hợp với các cơ sở điều trị thực hiện đúng các quy định hiện hành về thuốc kê đơn, theo dõi an toàn, hiệu quả, tác dụng không mong muốn của thuốc kháng virus trên người Việt Nam; và tổng hợp, báo cáo theo quy định .

Các đơn vị sản xuất phải kê khai giá thuốc và được thẩm định giá bởi cơ quan quản lý.

Từ cuối năm 2011, việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và các vắc xin dự phòng Covid-19 là một trong những ưu tiên của Bộ Y tế.

Để đảm bảo lâu dài, chủ động nguồn thuốc điều trị BN Covid-19 nhẹ, điều trị sớm, giảm nguy cơ tăng nặng, vừa qua Bộ này đã cấp 78 đơn hàng nguyên liệu Molnupiravir cho 34 công ty, 55 đơn hàng nguyên liệu Favipiravir cho 26 công ty để phục vụ nhu cầu nghiên cứu sản xuất thuốc.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng các mức dự trù sử dụng thuốc, trong đó chấp nhận mua thuốc với số lượng đáp ứng nhu cầu cho kịch bản dịch có diễn tiến xấu, vì có khả năng dư thừa thuốc khi dịch được kiểm soát tốt.

Đồng thời, Cục Quản lý dược, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và các đơn vị liên quan đã rà soát, đề xuất Chính phủ để tạo cơ chế pháp lý thuận lợi cho việc nhập khẩu, sản xuất thuốc, vắc xin và cấp phép lưu hành.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam về việc nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc Molnupiravir tại Việt Nam; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong nước nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19.

Từ cuối tháng 8.2021, Bộ Y tế đã triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà; hiện đã cấp thuốc triển khai đến 53 tỉnh, thành.

Molnupiravir có hiệu quả về giảm tải lượng vi rút, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với tải lượng vi rút thấp đạt gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, từ 0,02 - 0,06%, và không có ca nào dẫn đến tử vong.

(Bộ Y tế)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.