Hoàng gia Anh sau tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II

19/09/2022 07:30 GMT+7

Sau tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II, nước Anh dự kiến sẽ tổ chức lễ đăng cơ của Vua Charles III, và thiết lập lại thứ tự thừa kế ngai vàng.

Vào thời điểm Nữ hoàng Elizabeth II băng hà ngày 8.9, ngai vàng lập tức được truyền cho người kế vị là Vua Charles III. Ngày 10.9, Hội đồng Đăng cơ chính thức tuyên bố Vua Charles III là quốc vương mới của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng 14 thành viên thuộc Vương quốc Thịnh vượng chung.

Tuy nhiên, vẫn còn nghi thức vô cùng quan trọng trong thời gian tới, đó là lễ đăng cơ của tân vương. Đây là nghi thức tôn giáo chứng kiến nhà vua sẽ tuyên thệ phụng sự trước toàn dân.

Nghi thức đăng cơ

Theo truyền thống, hoàng gia và chính phủ Anh sẽ chờ đến thời gian phù hợp để tổ chức lễ đăng cơ. Đồng thời, các ủy ban liên quan cũng có đủ thời gian để chuẩn bị cho buổi lễ. Hiện chưa có thông tin về ngày đăng cơ chính thức, nhưng báo The Daily Telegraph dẫn nguồn thạo tin cho rằng nhiều khả năng buổi lễ sẽ được tổ chức vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2023. Trong quá khứ, Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi ngày 6.2.1952 nhưng hơn 1 năm sau là ngày 2.6.1953 mới diễn ra lễ đăng cơ của bà.

Vua Charles III dẫn đầu các thành viên hoàng gia Anh đi sau linh cữu Nữ hoàng ngày 14.9

Reuters

Dự kiến nghi thức lễ đăng cơ của Vua Charles III sẽ ngắn hơn, quy mô nhỏ hơn và ít tốn kém hơn so với thời điểm Nữ hoàng Elizabeth II đăng cơ. Buổi lễ được thiết kế phù hợp với tầm nhìn của tân quốc vương về một nền quân chủ nhỏ hơn và hiện đại hơn. Cũng theo nguồn thạo tin, buổi lễ được lên kế hoạch để đại diện cho những tôn giáo và cộng đồng khác nhau, phù hợp với mong muốn của Nhà vua là thể hiện sự đa dạng sắc tộc của nước Anh thời hiện đại.

Cũng như Nữ hoàng Elizabeth II, Vua Charles III sẽ đăng cơ với Vương miện St Edward, tạo tác từ vàng ròng với hơn 4.000 viên đá quý đủ loại. Trong lịch sử, hơn 8.000 khách mời đến từ 129 quốc gia đã có mặt tại Tu viện Westminster trong lễ đăng cơ của Nữ hoàng Elizabeth II. Nhưng danh sách khách mời trong lễ đăng cơ năm 2023 sẽ được giới hạn ở mức 2.000 người.

Tổng giám mục Canterbury Justin Welby, người lãnh đạo Giáo hội Anh, dự kiến là người chủ trì nghi thức tôn giáo trong lễ đăng cơ sắp tới. Vua Charles III sẽ ngồi lên ngai vàng, còn gọi là ngai vàng Edward, tay cầm vương trượng và quả cầu. Sau khi được Tổng giám mục xức dầu, ban phước lành và thánh hiến, Vua Charles III sẽ được đội Vương miện St Edward, chính thức trở thành quân vương nước Anh.

Tân thái tử Anh

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Vua Charles III dự kiến sẽ tuyên bố con trai cả William trở thành Thân vương xứ Wales, theo Đài CNN. Đây là danh hiệu theo truyền thống được trao cho trữ quân của quốc vương đang trị vì, nhưng không tự động truyền xuống mà phải được quốc vương lựa chọn và công bố.

Có gì đặc biệt về Vương tử William, người tiếp theo trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh?

Theo truyền thống, lễ phong Thân vương xứ Wales được tổ chức long trọng nhằm tôn vinh người thừa kế thứ nhất của ngai vàng xứ Anh. Trước đây, Vua Charles III khi còn là hoàng tử đã được phong Thân vương xứ Wales năm 1958 và lễ phong tước chính thức được tổ chức năm 1969. Tuy nhiên, lễ phong tước của Thái tử William lần này nhiều khả năng sẽ không được tổ chức hoành tráng sau khi đối mặt với nhiều phản đối của người dân xứ Wales. Hiện chưa có thông tin chính thức về lễ phong tước cũng như thời điểm diễn ra.

Người thừa kế thứ hai sau Thái tử William là con trai cả - Hoàng tử George (9 tuổi), kế đến là Công chúa Charlotte (7 tuổi), Hoàng tử Louis (4 tuổi). Hoàng tử Harry, em trai Thái tử William, đứng thứ 5 trong hàng ngũ thừa kế dù vợ chồng ông đã rút lui khỏi vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia Anh từ năm 2020. Hai con của Hoàng tử Harry là Archie Harrison Mountbatten (3 tuổi), đứng ở vị trí thừa kế thứ 6 và Lilibet Diana Mountbatten (1 tuổi) thứ 7.

Quốc tang của Nữ hoàng

Hôm nay 19.9, Anh cử hành tang lễ cấp nhà nước cho Nữ hoàng Elizabeth II tại Tu viện Westminster ở London, theo Reuters. Lễ tang có sự tham gia của các nguyên thủ thế giới, đại diện hoàng gia châu Âu, châu Á, các chính khác và nhiều nhân vật công chúng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako… thông báo sẽ đến London tham dự tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.