Hoàng Việt nhất thống dư địa chí nhận giải A giải thưởng Sách quốc gia

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
04/10/2022 06:36 GMT+7

Tối 3.10, các giải thưởng Sách quốc gia được công bố. Theo đó, tác phẩm duy nhất nhận được giải A năm nay là bộ Hoàng Việt nhất thống dư địa chí (ảnh) thuộc hạng mục sách khoa học xã hội.

Sách của tác giả Lê Quang Định, do nhà nghiên cứu Phan Đăng dịch và chú giải, NXB Thế giới và Công ty sách Thái Hà thực hiện. Tác phẩm này được các nhà nghiên cứu đánh giá là đã làm nổi bật khát vọng thống nhất đất nước trên nhiều phương diện, từ đường đi lối lại cho đến luật pháp, chế độ đo lường, tiền tệ, phong tục tập quán lễ nghi, ăn mặc… Tác phẩm cũng có nhiều từ địa danh, nhân danh, tên gọi các thổ sản vừa bằng chữ Hán vừa bằng chữ Nôm nên việc dịch thuật rất khó khăn.

Công ty sách Thái Hà

Có 9 tác phẩm được giải B. Đó là cuốn FDI nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới (TS Phan Hữu Thắng, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Công ty CP Sách Alpha); Lịch sử đồng tiền VN (tập thể tác giả, chỉ đạo biên soạn: TS Đào Minh Tú, NXB Hồng Đức); Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại (GS-TS Knud S. Larsen, PGS-TS Lê Văn Hảo, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội); Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia VN (GS-TS Trịnh Sinh, KS Nguyễn Văn Kính, NXB Thế giới); Văn minh vật chất của người Việt (Phan Cẩm Thượng, NXB Thế giới và Công ty Cổ phần ZenBooks); bộ sách Bệnh học ngoại khoa 5 cuốn (Tiết niệu - Nhi, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh, Tim mạch - Lồng ngực, Tiêu hóa; Chủ biên PGS-TS Đoàn Quốc Hưng, PGS-TS Hoàng Long, TS Nguyễn Việt Hoa, GS-TS Trần Trung Dũng, PGS-TS Dương Đại Hà, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước); Công nghệ tạo vaccine cúm gia cầm từ thực vật: Từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại VN (Chu Hoàng Hà chủ biên); Lịch hai mươi mốt thế kỷ (Lê Thành Lân sưu tầm và biên soạn, NXB Khoa học và Kỹ thuật); Cô bé nhìn mưa (Đặng Thị Hạnh, NXB Phụ nữ).

Có 16 tác phẩm được giải C. Đó là: Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở VN; Những bài viết và những cuộc tranh đấu; Lược sử Trung Quốc họa từ khởi nguồn đến hiện tại; VN 2020 - 2040 dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học; Huyền thoại về một vùng đất - Không gian văn hóa Tây nguyên qua sử thi Ê-Đê; Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và công nghệ; Bác sĩ tốt nhất của nhà mình; Nguồn gốc các loài; bộ sách Ung thư - Tin đồn và sự thật; Ứng dụng vi sinh vật vào canh tác cây ăn quả; Con đường giải mã Văn học trung đại VN; Cà Nóng chu du Trường Sa; Cá voi Eren đến Hòn Mun; bộ sách The Lemonade War; bộ sách Người sao chổi.

Theo thể lệ, đây là những cuốn sách được xuất bản và lưu chiểu từ 30.10.2020 - 31.10.2021. Do không hạn chế việc sách tái bản dự giải nên năm nay có nhiều tác phẩm được giải cũng là tác phẩm đã có tuổi đời cả chục năm. Chẳng hạn, Văn minh vật chất của người Việt được xuất bản lần đầu năm 2011, Cô bé nhìn mưa xuất bản lần đầu năm 2008. Điều này cho thấy cần thay đổi thể lệ của giải thưởng nhằm thúc đẩy việc tôn vinh những cuốn sách mới ra đời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.