Hoạt động sản xuất Trung Quốc mở rộng

Hoạt động sản xuất Trung Quốc mở rộng

Phương Thúy
Phương Thúy
02/10/2023 09:22 GMT+7

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần vượt qua giai đoạn trì trệ, đi vào ổn định. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng 5% thì Trung Quốc sẽ cần thêm ban hành thêm các chính sách hỗ trợ.

Theo số liệu công bố ngày 30.9, hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đã mở rộng lần đầu tiên sau 6 tháng. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua giai đoạn trì trệ và đi vào ổn định.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI lĩnh vực sản xuất tháng 9 đã tăng lên 50,2 điểm, so với mức 49,7 điểm của tháng 8. Chỉ số này vượt mốc 50 có nghĩa là hoạt động sản xuất mở rộng.


Sản lượng nhà máy và tăng trưởng doanh số bán lẻ đều tăng với tốc độ nhanh hơn, trong khi xuất khẩu và nhập khẩu đều thu hẹp mức giảm. PMI lĩnh vực phi sản xuất tháng 9 đạt 51,7, so với mức 51 của tháng 8.


Chỉ số PMI tổng hợp, bao gồm hoạt động sản xuất và phi sản xuất, đã tăng từ 51,3 lên 52 trong tháng 9.


Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Trong tháng 8, giá nhà mới giảm với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng và đầu tư bất động sản giảm tháng thứ 18 liên tiếp.

Ngân hàng Phát triển Châu Á gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Trung Quốc xuống còn 4,9%, so với mức dự báo 5% trong tháng 7 do lĩnh vực bất động sản còn khó khăn.


Các nhà phân tích cho rằng sẽ cần thêm chính sách hỗ trợ để đảm bảo nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% Chính phủ đề ra trong năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.