Học giả uy tín trong lĩnh vực chính sách công làm Chủ tịch Trường ĐH Fulbright VN

Hà Ánh
Hà Ánh
08/06/2023 16:12 GMT+7

Giáo sư Scott Fritzen chính thức trở thành Chủ tịch Trường ĐH Fulbright Việt Nam từ ngày 1.7. Ông từng là công dân Mỹ đầu tiên nhận học bổng Fulbright để thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam.

Giáo sư Scott Fritzen, tân Chủ tịch Trường ĐH Fulbright Việt Nam, được biết đến là một học giả uy tín trong lĩnh vực chính sách công, nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm tại các trường ĐH lớn trên thế giới.

Người Mỹ đầu tiên nhận học bổng nghiên cứu tại Việt Nam làm Chủ tịch ĐH Fulbright  - Ảnh 1.

Giáo sư Scott Fritzen, tân Chủ tịch Trường ĐH Fulbright VIệt Nam

FUV

Là tiến sĩ ngành hành chính công và quan hệ quốc tế

Hôm nay (8.6), Trường ĐH Fulbright Việt Nam chính thức công bố người đảm nhận vị trí Chủ tịch từ ngày 1.7 tới. 

Theo thông báo, sau thời gian tìm kiếm ứng viên sáng giá trên phạm vi toàn cầu, giáo sư Fritzen được Hội đồng Tín thác của Trường ĐH Fulbright Việt Nam lựa chọn cho vị trí kế nhiệm bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Sáng lập, sau khi bà nghỉ hưu vào thời điểm năm học 2022-2023 kết thúc.

Giáo sư Fritzen hiện đảm nhiệm các vai trò Giám đốc Trường Quốc tế học David L. Boren, đồng thời là Phó hiệu trưởng phụ trách Chương trình liên kết toàn cầu và Giáo sư danh hiệu William J. Crow ngành địa chính trị tại ĐH Oklahoma (Mỹ).

Ông từng là thành viên ban lãnh đạo các sáng kiến đổi mới giáo dục tại ĐH New York - phân hiệu Thượng Hải (nơi ông giữ chức Phó hiệu trưởng đầu tiên của trường) và tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc ĐH Quốc gia Singapore - nơi ông từng là giảng viên sáng lập và Phó giám đốc bộ phận đào tạo. 

Trường ĐH Fulbright Việt Nam có Chủ tịch mới kế nhiệm bà Đàm Bích Thủy

Giáo sư Fritzen cũng từng giảng dạy và đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc và Giám đốc lâm thời tại Trường Cao học dịch vụ công Robert R. Wagner thuộc ĐH New York và vị trí Giám đốc Chương trình quản lý giáo dục cấp cao quốc tế tại Trường Chính sách và quản trị công Daniel J. Evans thuộc ĐH Washington (Mỹ).

Sinh ra và lớn lên tại TP.Flint (bang Michigan, Mỹ), ông Fritzen tốt nghiệp cử nhân ngành nhân chủng học văn hóa tại ĐH Bang Michigan. Tại ĐH Princeton, ông hoàn thành thạc sĩ ngành hành chính công, quy hoạch vùng và đô thị. Sau đó, ông nhận bằng tiến sĩ ngành hành chính công và quan hệ quốc tế. 

Trong giai đoạn 1997-1998, ông là công dân Mỹ đầu tiên nhận học bổng Fulbright để thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam thời hậu chiến. Ông cũng là chuyên gia tư vấn cho chính phủ các nước Đông Nam Á lẫn các tổ chức quốc tế hoạt động tại khu vực.

Chia sẻ về vị trí mới này, giáo sư Fritzen cho hay: "Tôi cảm thấy khiêm nhường và vinh dự trước cơ hội trở thành Chủ tịch mới của Trường ĐH Fulbright Việt Nam". 

Ông nói thêm: "Những gì mà Chủ tịch Đàm Bích Thủy, Hội đồng Tín thác lẫn đội ngũ sinh viên, giảng viên và nhân viên ưu tú của trường đã đạt được trong vỏn vẹn 8 năm từ khi Fulbright được thành lập thực sự rất phi thường. Đó cũng là nền tảng vững vàng mà tôi hy vọng sẽ được chung tay vun đắp cùng các bạn nhằm đóng góp cho sự phát triển không ngừng của Fulbright-một trường ĐH Việt Nam với sứ mệnh nâng tầm chất lượng nghiên cứu và giảng dạy cũng như nỗ lực đem lại những sáng kiến hữu ích và đột phá giúp phụng sự xã hội Việt Nam và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu".

Không chỉ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, ông Fritzen sẽ là giảng viên chương trình chính sách công và lãnh đạo. Giáo sư Fritzen chia sẻ: "Tôi dành trọn sự tin tưởng vào sứ mệnh của trường rằng: cùng nhau, chúng ta sẽ ươm dưỡng ở thế hệ trẻ Việt Nam với tinh thần dám nghĩ dám làm, khát khao kiến tạo ảnh hưởng tích cực vì cộng đồng và xã hội. Nền tảng của một ngôi trường ĐH hàng đầu Việt Nam xứng tầm quốc tế, không đâu xa, phải xuất phát từ trí lực và tâm huyết của các nhà giáo dục luôn hướng đến những tiêu chuẩn cao nhất trong chất lượng nghiên cứu và giảng dạy. Trong vai trò Chủ tịch của trường, tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm đem lại cho sinh viên và giảng viên những nguồn lực cần thiết, giúp nhà trường ngày một đi lên với mọi tiềm năng và ước vọng sẵn có".

Học giả uy tín trong lĩnh vực chính sách công làm Chủ tịch Trường ĐH Fulbright VN - Ảnh 2.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Sáng lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam

TNO

"Tôi nóng lòng trở lại sinh sống tại Việt Nam…"

Trước khi gia nhập Trường ĐH Fulbright Việt Nam, ông Fritzen là một học giả lỗi lạc với những nghiên cứu chuyên sâu về quản lý và lãnh đạo công, cải cách hành chính công, chính sách xã hội và tham nhũng. Ông là tác giả, đồng tác giả và nhà biên soạn 6 cuốn sách cùng hàng loạt bài viết nghiên cứu khoa học, trong số đó có nhiều nghiên cứu được tiến hành tại Việt Nam.

"Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là gần 30 nước trước. Khi ấy, tôi chỉ là một chàng nghiên cứu sinh non trẻ. Từ đó đến nay, tôi ngày càng cảm nhận mối liên hệ sâu sắc và mãnh liệt với đất nước và con người Việt Nam. Tôi nóng lòng trở lại sinh sống tại Việt Nam và một lần nữa được xem đây là nhà của tôi, vợ và các con", ông Fritzen chia sẻ.

Trong thư gửi cộng đồng Trường ĐH Fulbright Việt Nam, ông Thomas Vallely, Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường, nhận xét: "Giáo sư Fritzen là một nhà quản lý ĐH dày dạn kinh nghiệm với nhiều thành tựu nổi bật, từ việc xây dựng và đặt nền móng cho các trường ĐH mới, ông còn đổi mới và phát triển các tổ chức giáo dục có tuổi đời lâu năm nhờ tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển nhạy bén".

Học giả uy tín trong lĩnh vực chính sách công làm Chủ tịch Trường ĐH Fulbright VN - Ảnh 3.

Phối cảnh Trường ĐH Fulbright Việt Nam đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

FUV

"Ông Fritzen luôn biết cách lắng nghe với phong thái khiêm nhường và nồng ấm. Ở ông, chúng tôi nhìn thấy sự nhiệt huyết và tận tụy cho sự nghiệp giáo dục nói chung và giáo dục khai phóng nói riêng. Ông cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ với việc nghiên cứu và thực thi chính sách công, và tinh thần tự chủ của mỗi cá nhân trong môi trường học thuật quốc tế," ông Vallely cho hay.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Trường ĐH Fulbright Việt Nam, nhận xét về người kế nhiệm: "Ông Fritzen có trong tay mọi yếu tố cần thiết để đưa Fulbright sang một giai đoạn mới - giai đoạn của sự tăng trưởng và những thành tựu đột phá. Tôi nồng nhiệt chúc mừng ông Fritzen, và mong rằng dưới sự lãnh đạo của ông, Trường ĐH Fulbright Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến quan trọng trong tương lai".

Trường ĐH Fulbright Việt Nam là trường ĐH độc lập, không vì lợi nhuận và hoạt động theo mô hình giáo dục khai phóng đầu tiên tại Việt Nam. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.