Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thu Hiên trò chuyện với những bạn trẻ  /// NVCC

“Lão thanh niên” truyền cảm hứng sống cho người trẻ

0
Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thu Hiên (78 tuổi) vẫn hăm hở đi học các khóa chụp ảnh, quay phim, vẽ, viết thư pháp. Bà duy trì công việc tư vấn những ca “khó đỡ” và làm diễn giả một số chương trình để luôn truyền cảm hứng sống.
Ảnh minh họa

Cha mẹ lo cho con thành công: Mình muốn hay con muốn?

2
Để có được cách nhìn nhận về thành công ở một góc độ giá trị thiết thực và nhân văn cho trẻ, cha mẹ chỉ cần cố gắng thay đổi cái “công thức” từ “mình muốn” thành “con muốn”.
GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

4
Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Cha mẹ dạy con từ chính những hành vi, ứng xử của họ trong cuộc sống /// Ảnh: Ngọc Dương

Cha mẹ dạy gì cho con?

3
Chuyện dạy dỗ kiến thức lâu nay vẫn mặc định thuộc về thầy cô, cha mẹ chỉ cần yêu thương con là đủ.
Thi tuyển sinh vào lớp 10, một trong những kỳ thi nhiều áp lực cho học sinh /// Ảnh: Ngọc Thắng

Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành

0
Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia tại hội thảo khoa học quốc tế tâm lý học đường diễn ra tại Hà Nội vừa qua, cho thấy học sinh chịu áp lực rất lớn từ thi cử, học hành.
Lầm lạc của người lớn

Lầm lạc của người lớn

2
Chuyện nam sinh Trường Nguyễn Khuyến nhảy lầu tự tử vì áp lực học tập và điểm số nghe đau lòng khôn tả. 
Một sinh viên nỗ lực học tập dưới ánh nến trong lúc giao tranh ác liệt tại thành phố Aleppo, Syria /// Ảnh chụp màn hình BBC

Nơi bom đạn không thắng được khát khao

0
Giới trẻ Syria nỗ lực đến trường và khát khao xây dựng sự nghiệp tương lai giữa lúc đất nước chìm trong nội chiến kéo dài từ năm 2011 đến nay.
Ngày càng nhiều bạn trẻ nghiện mạng xã hội  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bệnh 'sống ảo'

1
Bỏ bê học hành, quên ăn, mất ngủ do dành hầu hết quỹ thời gian để tán gẫu, chơi game và các cuộc gặp gỡ trên mạng, đã được bác sĩ cảnh báo là một loại bệnh.
Phụ huynh quản lý việc học của con bằng điện thoại

Phụ huynh quản lý việc học của con bằng điện thoại

0
Việc phụ huynh giao “trọn gói” việc học tập, giáo dục con cái cho nhà trường vô hình chung dẫn đến nhiều hệ lụy cho con em vì sự quản lý và quan tâm của cha mẹ là điều kiện tiên quyết để các em học tập tốt.
Một giờ học ngữ văn theo hướng mới của học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Vui để học

0
Học sinh tới siêu thị làm việc, cùng công an diễn tập phòng cháy chữa cháy... là một số trong những cách đổi mới mà nhiều trường đang áp dụng với mong muốn giúp học sinh thoát khỏi khuôn khổ của những tiết học truyền thống, hướng tới việc thực học.
Chương trình thiết kế nặng nề, đánh giá thi chú trọng về kiến thức, đòi hỏi cao từ giáo viên khiến học sinh quá tải	 /// Ảnh: Lam Ngọc

Ai gây áp lực học hành?: Môn nào cũng là… môn chính

8
Giáo viên phụ trách phòng tư vấn tâm lý ở trường phổ thông cho rằng áp lực học tập không chỉ từ phụ huynh mà còn ở phía nhà trường khi giáo viên nào cũng xem môn của mình là quan trọng. 
Một phụ huynh mang cơm cho con ăn ngay tại trường sau giờ học để con đi học thêm
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ai gây áp lực học hành?

38
'Nếu có 3 điều ước bạn sẽ ước gì? Tui chỉ cần ước một điều thôi. Ước gì chết để khỏi phải học...', đó là mẩu hội thoại mà chị Ng.Ng.N (phụ huynh có con đang học lớp 6 tại Q.1, TP.HCM) nghe con mình nói với bạn.
Áp lực học hành, thi cử làm trẻ không còn hứng thú học tập  /// Ảnh: Shutterstock

Học để làm gì?

1
Bà Lucy Clark - nữ phóng viên của tờ Guardian - đã đề cập đến hiện trạng rất nhiều trẻ phải vật lộn với việc học, và bà cho rằng các hệ thống giáo dục quá chú trọng đến kết quả của những bài kiểm tra chuẩn quốc tế.