'Học nghiêm túc thì có thể sáng chế ra bất kỳ công nghệ nào trên thế giới'

0 Thanh Niên Online

Đó là chia sẻ của tiến sĩ Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM trong buổi giao lưu với học sinh, sinh viên Việt Nam.

'Học nghiêm túc thì có thể sáng chế ra bất kỳ công nghệ nào trên thế giới' - ảnh 1

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM nói chuyện với học sinh, sinh viên

T.C

Ngày 7.10, tiến sĩ Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM, đã có buổi giao lưu với học sinh hệ thống Trường Quốc tế Á Châu và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.

Trò chuyện với học sinh, sinh viên, tiến sĩ Madan Mohan Sethi giới thiệu, 75 năm về trước, Ấn Độ là một quốc gia đã có sự thiếu hụt về lương thực, nạn đói rất nhiều. Tuy nhiên, với sự phát triển cực kỳ lớn mạnh, hiện nay Ấn Độ đã tự túc hoàn toàn và là quốc gia sản xuất lương thực lớn thứ tư trên thế giới. Ấn Độ phát triển toàn diện không chỉ trong lĩnh vực giáo dục, đại học, nghiên cứu mà còn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin. Mỗi ngày đều có một câu chuyện mới về sự tăng trưởng và phát triển tại Ấn Độ.

'Học nghiêm túc thì có thể sáng chế ra bất kỳ công nghệ nào trên thế giới' - ảnh 2

Buổi trò chuyện của ngài Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM

T.C

Tiến sĩ Sethi nói tiếp: “Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc, đồng thời có nhiều người thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nghệ thuật và văn hoá. Học sinh, sinh viên ngày nay, chính là thế hệ tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề như biến đổi khí hậu, tìm ra những cách thức cho xã hội phát triển”.

Ngày nay là thời đại của công nghệ thông tin, điện thoại di động. Chỉ với một cú click chuột là có thông tin cả thế giới. Một nhà khoa học giỏi, một bác sĩ giỏi và một giáo viên giỏi chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho đất nước… Chính vì vậy, tiến sĩ Sethi chia sẻ: “Để có kiến thức, tôi mong học sinh, sinh viên đọc thật nhiều, thu thập thật nhiều những thông tin từ sách vở và từ thầy cô. Tôi có thể nói đây chính là thời điểm quan trọng nhất để các bạn có thể nghiên cứu những chủ đề đa dạng, có thêm hiểu biết và nghiên cứu về các quốc gia, những đa dạng trong các nền văn hoá khác nhau, lấy cảm hứng từ những người thành đạt để các bạn có những hoạch định, ước mơ cho tương lai của chính các bạn. Do đó, khi các bạn có kế hoạch vững chắc thì hãy thực hiện tham vọng, khát vọng đó để đạt được ước mơ của mình”.

Làm việc với nhiều trường, ông Sethi chia sẻ: "Học sinh, sinh viên Việt Nam rất thông minh và giỏi, nhất là về các lĩnh vực nghiên cứu về thị trường và khoa học. Những môn khoa học như toán, khoa học, công nghệ, máy tính nếu như các bạn học tập thực sự nghiêm túc thì có thể sáng chế và sáng kiến ra bất kỳ những công nghệ nào trên toàn thế giới, điều đó hoàn toàn khả thi”, tổng lãnh sự nói.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM còn lấy câu chuyện từ gia đình mình để khuyến khích học sinh. Ông kể: “Khi tôi là một học sinh, sinh viên thì mỗi ngày công việc đầu tiên mà tôi làm đó là mở cuốn sổ tay và tôi sẽ viết ra câu hỏi là 'Hôm nay tôi sẽ làm gì?' 'Ngày mai tôi sẽ làm gì?', 'Tôi mong muốn là sẽ làm gì trong tương lai?'. Tôi hay dạy dỗ những đứa con của mình phải biết cân bằng giữa thái độ, hành vi và suy nghĩ. Cách bạn cân bằng 3 yếu tố đó chính là cách hình thành nhân cách và sự phát triển của cá thể trở thành cá nhân thành công trong xã hội. Tôi mong là các bạn có suy nghĩ tích cực, phát triển những giá trị của bản thân để từ đó có định hướng đúng đắn trong tương lai. Hãy tin tưởng với chính mình, tất cả mọi người trên thế giới đều có một năng lượng trí não hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau là bạn muốn sử dụng năng lượng đó như thế nào mà thôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày xuân, học viết báo qua những trang văn

Ngày xuân, học viết báo qua những trang văn

Thói quen đọc sách giúp tôi rất nhiều trong công việc và đời sống hàng ngày. Vì thế, tranh thủ thời gian nghỉ tết, tôi tự rèn luyện kỹ năng viết báo thông qua những quyển sách từ tủ sách gia đình.