Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak: Nguyên liệu giá trị nhất, đó là chất xám

Bích Thanh
Bích Thanh
05/08/2022 18:24 GMT+7

Ngày 5.8, tại TP.HCM, cựu thủ tướng Israel Ehud Barak gặp gỡ và giao lưu với học sinh hệ thống Trường Quốc tế Á Châu và sinh viên Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn với chủ đề 'Học tập hướng về xã hội sáng tạo'.

Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak trò chuyện với học sinh, sinh viên

C.Q.T

Cũng đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới bậc nhất trên thế giới, trong buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên, ông Barak đã truyền cảm hứng, khích lệ thế hệ trẻ vươn cao, bay xa góp phần xây dựng xã hội sáng tạo.

Ông nói: “Tôi muốn chia sẻ với mọi người về cách mà người Israel hướng đến xã hội sáng tạo. Có rất nhiều cách sống, nhưng đối với Israel: Sự cần thiết chính là mẹ của sự sáng tạo”.

Cựu thủ tướng chỉ ra sự tương đồng: “Đất nước chúng tôi được thành lập cũng trong thời kỳ mà Việt Nam hiện đại được thành lập, Việt Nam là năm 1945 thì Israel là năm 1948. Cũng như dân tộc Việt Nam, người Israel chúng tôi cũng sinh ra trong bão lửa chiến tranh. Biết bao nhiêu thế hệ chúng tôi đã bị tước đi sức mạnh, bị xem thường và chúng tôi đã phải sinh tồn bằng chính ý chí của mình. Dân tộc Việt Nam cũng vậy, là một dân tộc hùng mạnh, nhiều đời chiến thắng những đế chế hùng mạnh bằng tinh thần đấu tranh bất khuất”.

Ông Barak cho hay: “Chúng tôi đã không thể mua được gì từ bất kỳ ai, trong đó có vũ khí, nên buộc phải tự tay phát triển những công nghệ đó vì dân tộc của mình. Chúng tôi đã tập hợp những nhân tài người Do Thái từ khắp nơi trên thế giới và mở ra Viện Đại học đầu tiên để phát triển nghiên cứu quốc phòng, trước cả khi thành lập nhà nước Israel. Chúng tôi tin vào sức mạnh khoa học công nghệ".

Ông Barak cho biết đất nước này có rất nhiều viện đại học lớn danh tiếng, với chất lượng nghiên cứu khoa học cực cao. Mỗi hệ thống đại học cũng sở hữu những doanh nghiệp nhỏ. Mỗi khi một ai đó có ý tưởng hay, họ có thể đề xuất để viện đại học cho mở một công ty khởi nghiệp dưới sự hỗ trợ của viện.

“Do đó, khởi nghiệp tại Israel rất thành công và đã mang lại cơ hội thăng tiến cho rất nhiều sinh viên. Cứ 4 người khởi nghiệp thì có 1 người thành công và tiến lên phát triển chuyên môn khoa học”, ngài cựu thủ tướng thông tin.

Học sinh, sinh viên tại buổi gặp gỡ

C.Q.T

Cựu thủ tướng Israel truyền cảm hứng: “Quê hương chúng tôi rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý, chỉ có một chút tài nguyên khí đốt. Nhưng bù lại chúng tôi có được thứ nguyên liệu giá trị nhất, đó chính là chất xám. Chất xám của hàng triệu con người Israel trẻ tuổi đang cống hiến cũng như các em ở đây vậy”.

“Các bạn trẻ ở đây chính là tương lai của Việt Nam. Mọi thứ đều phụ thuộc vào các bạn. Tôi không dám chắc tất cả các bạn sẽ thành công nhưng chắc chắn rất nhiều bạn sẽ đạt được điều đó và đóng góp cho quê hương. Không gì là không thể, bầu trời là vô hạn, các bạn hãy dám đam mê và mơ ước”, ông nói.

Cựu thủ tướng Israel cho biết thêm: “Với chúng tôi, nhà khoa học thực thụ là những người biết phá vỡ rào cản, không rập khuôn. Không ai giống ai và mọi người đều bình đẳng. Đừng ngần việc đặt câu hỏi hay đánh giá năng lực của bạn bè, hay thậm chí là giáo viên của các bạn. Thế giới hay nói rằng người Do Thái chúng tôi thần đồng, tài năng, nhưng thật ra chúng tôi không có gì đặc biệt, không có gì khác biệt so với các bạn hay tất cả mọi người trên thế giới. Tất cả chúng ta đều như nhau cả. Quan trọng là ở cách nhìn nhận và thực hiện. Tất cả mọi người đều có giá trị và đều cần được trao cho điều kiện và cơ hội để đạt được thành công”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.