Học phí trường y dự kiến ngành cao nhất 70 triệu đồng/năm

Hà Ánh
Hà Ánh
02/06/2020 13:15 GMT+7

Một số trường ĐH công lập đào tạo y dược vừa đưa ra mức học phí dự kiến cho năm học 2020-2021. Mức học phí này tăng vọt trong năm học mới, cao nhất lên tới 70 triệu đồng/năm.

Theo đề án tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2020, mức học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2020-2021 tăng mạnh so với trước đó.

Khác nhau tùy ngành

Trong đó, học phí ngành cao nhất là ngành răng-hàm-mặt với 70 triệu đồng/năm. Tiếp theo, ngành y khoa học phí dự kiến là 68 triệu đồng/năm. Các ngành khác dự kiến như sau: kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng/năm, dược học 50 triệu đồng/năm.
Các ngành cùng có mức thu 40 triệu đồng/năm như: điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng.
Hai ngành cùng mức học phí 30 triệu đồng/năm là y học dự phòng và y học cổ truyền. Học phí 30 triệu đồng/năm cũng áp dụng cho ngành y tế công cộng và dinh dưỡng.
Đề án này cũng nêu rõ, học phí trên áp dụng cho năm học 2020-2021 và dự kiến tăng thêm 10% mỗi năm.
Trong khi đó, các trường ĐH công lập hiện thực hiện thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.
Theo đó, mức trần học phí với chương trình đại trà trình độ ĐH áp dụng cho trường công lập chưa tự bảo đảm kinh phí thường xuyên và chi đầu tư, khối ngành y dược năm học 2020-2021 có mức thu trên 1,4 triệu đồng/tháng (tương đương 14,3 triệu đồng cho năm học 10 tháng).
Như vậy, mức học phí mới mà Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến thu sẽ cao hơn gần 5 lần so với Nghị định 86 trong cùng thời điểm năm học trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết theo luật Giáo dục ĐH mới, trường thực hiện tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên. Do vậy, mức học phí trường xác định dựa trên chi phí đào tạo sinh viên mỗi năm và trên cơ sở đầu tư cải thiện chất lượng đào tạo.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Chi phí đào tạo sinh viên trên 31 triệu đồng/năm

Tương tự, trong đề án tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng đưa ra con số tổng chi phí đào tạo trung bình 1 sinh viên/năm của năm liền kề năm trước năm tuyển sinh (tức năm 2020) là 31.240.000 đồng.
Hiện trường này chưa công bố mức thu cụ thể cho khóa tuyển sinh mới 2020-2021 vì đang chờ UBND TP.HCM phê duyệt. Tuy nhiên, trước đó trường này từng công bố mức học phí quy định riêng cho sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM và thí sinh có hộ khẩu tại các địa phương khác.
Theo công bố dự kiến học phí cho năm học 2018-2019, học sinh có hộ khẩu tại TP.HCM học phí phân theo các mức tùy ngành và đối tượng. Trong đó, mức học phí cao nhất lên tới 30 triệu đồng/năm học/sinh viên dành cho nhóm đối tượng thực hiện tự chủ nhưng không còn đào tạo theo nhu cầu thành phố với các ngành: y đa khoa, răng hàm mặt, dược học, khúc xạ nhãn khoa, điều dưỡng, xét nghiệm y học, kỹ thuật y học.
Với thí sinh không có hộ khẩu TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến thu học phí cao hơn. Trong đó học phí được phân thành 2 loại (chưa thực hiện tự chủ và khi thực hiện tự chủ) và ở mỗi loại học phí cũng khác nhau cho từng nhóm ngành. Trong đó, học phí cao nhất lên tới 44 triệu đồng/năm/sinh viên với nhóm khi thực hiện tự chủ và áp dụng cho các ngành: y đa khoa, răng hàm mặt, dược học và khúc xạ nhãn khoa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.