Học sinh đề xuất 3 giải pháp vì thiếu ngủ trầm trọng

06/01/2018 09:37 GMT+7

Hai học sinh Trần Thùy Trang và Phạm Thị Khánh Vy, lớp 12 chuyên toán Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học "Vấn đề thiếu ngủ của học sinh THPT".

Xuất phát từ thực tế thường xuyên thấy bạn bè đến trường là “ngủ gà ngủ gật” ngay từ tiết đầu và chính bản thân cũng đã trải qua thời gian đi học trong tình trạng uể oải “mắt mở không nổi” nên Trần Thùy Trang và Phạm Thị Khánh Vy đã chọn vấn đề thiếu ngủ để thực hiện.

Từ đó, 2 học sinh xây dựng hệ thống câu hỏi về thời điểm thức dậy và thời điểm đi ngủ, thời khóa biểu học và sinh hoạt… và tiến hành khảo sát với gần 8.000 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12.

Trần Thùy Trang  cho biết trong 7.300 phiếu khảo sát thu về có hơn 50% học sinh cho biết ngủ khá muộn, thường là sau 23 giờ và 20% sau 0 giờ và hôm sau thức dậy lúc 5 giờ 30 đến 6 giờ để kịp đến trường. Sau khi thống kê số lượng thời gian cụ thể dành cho giấc ngủ, 2 học sinh nói trên chỉ ra thực trạng thiếu ngủ của học sinh tại TP.HCM qua con số hơn 81,8% học sinh thường ngủ dưới 7 tiếng đồng hồ/ngày, 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng đồng hồ…

"Những con số trên cho thấy thực trạng thiếu ngủ của học sinh THPT ở TP đang ở mức báo động. Số giờ ngủ đang đi ngược với khuyến cáo được đưa ra là phải đảm bảo từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày với lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên", Thùy Trang nói.

Qua các câu trả lời của học sinh thực hiện phiếu khảo sát, Phạm Thị Khánh Vy đưa ra nguyên nhân hàng đầu gây ra thiếu ngủ là áp lực học tập, kiểm tra, thi cử… Đồng thời có gần 5.000 học sinh được khảo sát cho rằng việc sử dụng các mạng xã hội đã làm giảm thời gian dành cho việc ngủ. Như vậy việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giải pháp cho học sinh

Thế nên theo những học sinh này, giải pháp để khắc phục tình trạng trên phải đến từ chính bản thân người học bằng cách sắp xếp thời gian học tập, vui chơi hợp lý.

Đặc biệt, 2 thành viên thực hiện đề tài này còn đề xuất 3 giải pháp với các cơ quan chức năng: “Trước hết lùi giờ học của tiết 1 buổi sáng vì giờ vào học của nhiều trường THPT trên địa bàn TP hiện là 6 giờ 45. Như vậy là quá sớm. Các nghiên cứu cho thấy hormone gây ra sự buồn ngủ hoạt động từ 22 giờ 45 đến 8 giờ. Nếu giờ vào học là 7 giờ 30 thì rất lý tưởng.

Giải pháp thứ 2 là nhà trường thay đổi thời khóa biểu cho phù hợp. Qua khảo sát, chúng em thấy nhiều trường sắp xếp thời khóa biểu chưa hợp lý. Chẳng hạn, buổi sáng học sinh phải học 5 tiết, buổi chiều học thêm 2 tiết nhưng không phải tiết 1, 2 hoặc tiết 3, 4, mà là tiết 2, 3… Nhiều bạn nhà xa trường không thể về nhà, buổi trưa phải ở lại chờ học buổi chiều rất mệt mỏi.

Giải pháp thứ 3 là giảm bớt bài tập về nhà cho học sinh để các bạn không phải thức quá khuya. Trong quá trình khảo sát, nhiều bạn đã tâm sự với chúng em là phải thức đến 1giờ sáng làm bài tập".

 

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.