Học sinh lớp 1 ở ngoại thành Hà Nội lần đầu được tới trường

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
10/02/2022 08:50 GMT+7

Năm học đã đi qua hơn 1 học kỳ nhưng ngày 10.2, lần đầu tiên học sinh lớp 1 ở các huyện, thị ngoại thành Hà Nội mới được đặt chân đến trường.

Đặc biệt hơn với học sinh lớp 1

Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội, từ ngày 10.2, học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường. Điều này có ý nghĩa với tất cả học sinh sau 9 tháng ở nhà học trực tuyến nhưng với học sinh lớp 1 thì càng trở nên đặc biệt hơn khi các em chưa hề biết việc học trực tiếp ở trường tiểu học sẽ như thế nào dù nhiều em đã đọc thông, viết thạo.

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội phải học trực tuyến từ đầu năm học đến nay

p.hậu

Chị Phương Hằng, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Thanh Liệt (H.Thanh Trì), cho hay con chưa được tiêm vắc xin nên việc đi học trực tiếp khiến bố mẹ và người thân không tránh khỏi chút bất an. “Tuy nhiên, chứng kiến con phải học trực tuyến rất khó khăn, vất vả cho cả cô cả trò hơn 1 học kỳ qua thì đi học vẫn là việc tốt hơn cả”, chị Hằng nói.

Nhiều phụ huynh cũng cùng tâm trạng này nhưng cho biết, chỉ người lớn lo còn con trẻ thì rất háo hức muốn đến trường gặp cô giáo, bạn bè, được chạy nhảy trong sân trường, thay vì chỉ nhìn qua màn hình máy tính…

Anh Giang, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Hồng Hà (H.Đan Phượng), chia sẻ do trường ở ngay cạnh nhà nên thỉnh thoảng gia đình phải đưa cháu đến cổng trường cho cháu ngắm trường, ngắm lớp. Hôm nào bác bảo vệ mở cửa thì cháu được chạy vào sân trường chơi một lúc để biết trường mình thế nào. "Từ 10.2, cháu được đến trường hàng ngày rồi nên vui lắm, thỉnh thoảng lại mặc đồng phục, đeo cặp sách ngắm nghía trước gương", anh Giang kể.

Nắm bắt tâm lý ấy, các trường ở 18 huyện, thị đã cố gắng chuẩn bị các công tác phòng dịch, trang trí trường lớp để tạo sự hứng khởi nhất cho học sinh và sự yên tâm của phụ huynh khi gửi con đến trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đến chiều 9.2, công tác chuẩn bị, diễn tập đón học sinh trở lại trường với các tình huống phát sinh do dịch bệnh ở các cơ sở giáo dục đã hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh trở lại vào sáng 10.2.

Bà Dương Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Phú (H.Chương Mỹ), cho biết nhà trường cũng đã triển khai kế hoạch, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm họp với cha mẹ học sinh để phổ biến các quy định phòng, chống dịch và một số yêu cầu đối với phụ huynh và học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm cũng thông tin tới phụ huynh về những việc nhà trường đã triển khai để phụ huynh thêm yên tâm khi đưa con tới trường.

"Các phòng học được trang trí đẹp, tạo không khí ấm áp khi học sinh trở lại trường, nhất là với học sinh lớp 1 lần đầu đi học", bà Tâm nói.

Chỉ học 1 buổi, chưa tổ chức bán trú

Theo văn bản của Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo về việc cho học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường học từ ngày 10.2, “chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến; học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 không đến trường mà ở nhà học trực tuyến”.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng điều này sẽ rất khó khăn cho các gia đình trong việc chăm sóc, đưa đón các con, nhất là những học sinh học trường tư, trường học ở xa nơi trường đóng.

Liên quan đến vấn đề này, trong công điện gửi giám đốc các sở GD-ĐT ngày 8.2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu: "Căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD-ĐT tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương thống nhất, đầy đủ tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh".

Bộ GD-ĐT lưu ý quan tâm tới học sinh lớp 1 lần đầu tới trường

Trong công điện gửi giám đốc các Sở GD-ĐT ngày 8.2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý cần quan tâm tới học sinh lớp 1.

Cụ thể, công điện nêu: "Với học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần: phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh; hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm và nguyên tắc cần tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng"

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.