Học sinh sáng chế thiết bị chống xâm hại tình dục ở nữ giới

04/09/2022 09:00 GMT+7

Hai học sinh Trần Như Huỳnh (lớp 11A) và Nguyễn Thị Trúc Mai (lớp 10C9), cùng học Trường THPT Phan Văn Trị, H.Phong Điền, TP. Cần Thơ , đã sáng chế thiết bị SEGI góp phần bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi nạn xâm hại tình dục.

Đây là sản phẩm hỗ trợ bảo vệ nữ giới, trẻ em chống xâm hại và bắt cóc dựa trên sự tích hợp giữa phần cứng là vi điều khiển, cảm biến và thiết kế thi công phần mềm Segi V1.0. Máy được thiết kế với tính năng nổi bật, khi người xâm hại tác động làm cong thiết bị hoặc mở chốt của thiết bị thì ngay lập tức thiết bị sẽ gửi định vị về số điện thoại của người thân. Nhờ đó phát hiện kịp thời các hành vi xâm hại nạn nhân.

Thiết bị chống xâm hại tình dục bảo vệ nữ giới của hai học sinh được đánh giá cao

DUY TÂN

Thiết bị có các tính năng chính như: lưu số điện thoại để gọi điện cầu cứu, tích hợp thiết bị định vị, nhận biết khi người sử dụng té ngã, tự động nhận thấy người sử dụng gặp nguy hiểm hay có nguy cơ bị xâm hại...

“SEGI có trang bị nút cầu cứu khẩn cấp SOS, chỉ cần ấn khi gặp nguy hiểm. Trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ, thiết bị sẽ nhận biết và báo ngay về cho người thân. Cảm biến góc nghiêng phát hiện té ngã và hệ thống báo động giả khi gặp tai nạn trong 3 giây đầu, các góc cảm biến không thay đổi thì thiết bị sẽ gửi cảnh báo về gia đình”, Như Quỳnh cho biết.

Thiết bị còn được trang bị hàng rào ảo, thông báo và gửi định vị về ngay cho gia đình khi trẻ em rời khỏi vùng bán kính an toàn. Ngăn chặn các tình huống xấu ngay từ ban đầu, phát hiện sớm hạn chế nguy hiểm.

Sắp tới, hai em sẽ tiếp tục cải tiến và có dự định thương mại hóa sản phẩm.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị, đánh giá đề tài nghiên cứu của Như Huỳnh và Trúc Mai đã góp phần bảo vệ phụ nữ và trẻ em tránh được các vụ việc xâm hại tình dục. Với những tính năng nổi bật, thiết bị SEGI nêu trên đã đoạt giải nhì Cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.