Học sinh sáng tạo dung dịch màu an toàn từ hoa đậu biếc

0 Thanh Niên Online

Đề tài sử dụng hoa đậu biếc để làm dung dịch màu an toàn pha vào nước giải khát đã đoạt giải nhất cuộc thi 'Hành trình kiến tạo tương lai năm 2019'.

Đại diện nhóm giới thiệu máy pha chế nước uống pha dung dịch màu hoa đậu biếc /// Đăng Nguyên
Đại diện nhóm giới thiệu máy pha chế nước uống pha dung dịch màu hoa đậu biếc
Đăng Nguyên

Đề tài có tên đầy đủ là Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm của thực vật trong việc tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn do nhóm học sinh Trường TH-THCS Phước Hiệp (Bến Tre) thực hiện. Theo nội dung thuyết trình của nhóm học sinh, hiện nay xảy ra tình trạng các căn tin trường học và quán nước thường pha những loại màu không rõ nguồn gốc vào nhiều loại nước giải khát (si rô, cocktail...) khiến cho nhiều học sinh phải hấp thụ một lượng không nhỏ màu độc hại từ các loại nước giải khát này vào cơ thể. Điều này thôi thúc nhóm sáng tạo giải pháp sử dụng hoa đậu biếc để lấy dung dịch màu của hoa đưa vào nước giải khát.

Trưởng nhóm Nguyễn Nhật Minh cho biết lý do sử dụng loại hoa này vì nó có nhiều ở vùng quê, dễ tìm, màu sắc đẹp, lại có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hoa đậu biếc có tác dụng tốt cho trí não, giải độc, làm đẹp da...

Để có thể lấy dung dịch màu pha vào nước giải khát, nhóm đã nấu hoa với nước sôi, sau đó sử dụng chanh để làm thay đổi màu của nước. Việc kiểm nghiệm trên thực tế cho thấy khi đưa dung dịch màu này vào các loại nước giải khát thì có thể tạo ra thức uống ngon hơn, đa dạng màu sắc phù hợp với sở thích học sinh.

Chẳng hạn, với sữa chua khi đưa dung dịch nước này vào thì thức uống có vị lạ, ngon miệng và có màu sắc đẹp hơn so với màu trắng thông thường. Các loại nước giải khát này cũng đi kèm với việc dùng thân sậy làm ống hút để thân thiện với môi trường.

Ban giám khảo đánh giá rất cao sự sáng tạo và tính khả thi của đề tài này. Đặc biệt là sự xuất hiện của một loại dung dịch màu từ hoa đậu biếc, có thể thay thế các loại dung dịch màu khác có nguy cơ gây ngộ độc cho học sinh từ nước giải khát trong các căn tin trường học. Tuy nhiên, ban giám khảo góp ý nhóm nên có sự thay đổi về hệ thống dây dẫn để máy pha chế có thẩm mỹ hơn. 

Được biết, cuộc thi Hành trình kiến tạo tương lai năm 2019 do Công ty điện tử Samsung Vina tổ chức. Năm nay, cuộc thi đã trải qua 2 vòng thi với sự tham gia của 56 trường thuộc các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp..., cùng với 114 đội thi bao gồm 103 giáo viên và 436 học sinh với những sản phẩm vô cùng sáng tạo và có tính ứng dụng cao...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm