Học sinh trở lại trường học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp

0 Thanh Niên Online

Học sinh trở lại trường học không bắt buộc đeo khẩu trang, không bắt buộc giãn cách trong lớp. Các trường cần có ứng phó linh hoạt để các trẻ được trở lại trường học an toàn.

Học sinh trở lại trường học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp - ảnh 1

Học sinh hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học.

TNO

Chiều nay, 8.11, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Đại diện các sở Giáo dục - Đào tạo nêu băn khoăn về việc thực hiện đeo khẩu trang ảnh hưởng sức khỏe hô hấp của học sinh; khó khăn thực hiện giãn các trong lớp học và hình thức áp dụng cách ly nếu trong lớp học có ca F0.

Kết luận hội nghị, Thứ trường Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các sở y tế và các sở Giáo dục - Đào tạo các tỉnh, thành cùng rà soát về phương án phòng chống dịch trong nhà trường; yêu cầu các trường học cần xây dựng kế hoạch cho trẻ đến trường sau khi theo tinh thần thích ứng an toàn. Cần phát huy vai trò trách nhiệm của quyền địa phương trong chỉ đạo các đơn vị kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch đến từng trường. Hiệu trưởng phải là trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và phân công nhiệm vụ đến từng cô chủ nhiêm.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi

Về thực hiện 5K trong lớp học, ông Tuyên yêu cầu các trường thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1583 ngày 7.4.2020 của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Theo đó, trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, không áp dụng giãn cách trong lớp học, nhưng cần hạn chế tiếp xúc giữa các lớp.

Ông Tuyên cho hay về y tế học đường hiện đều do các trạm y tế xã, phường đảm nhiệm. Nhưng trong điều kiện dịch hiện nay, các trường đề xuất y tế riêng cho trường học là hợp lý. Lâu nay, y tế trường học do nhân viên y tế xã, phường phụ trách. Trong giai đoạn dịch Covid-19, các đơn vị có thể ký hợp đồng với cán bộ y tế để có có nhân lực chuyên môn hỗ trợ phòng, chống dịch.

Ông Tuyên nêu rõ các trường cần có kế hoạch ứng phó dịch khi trẻ trở lại. Nhưng trước mắt, khi có ca F0, sẽ thực hiện khoanh vùng cả trường, nhanh chóng sàng lọc, xét nghiệm, đánh giá mức độ ca nguy cơ. Trong đó, các F1 cách ly tại nhà nơi cư trú; F0 nhẹ theo dõi sức khỏe tại nhà. Thực hiện phong tỏa nhỏ: chỉ ở quy mô lớp, hoặc tầng hoặc tòa nhà. Việc khử khuẩn lớp học sau 24 giờ là lớp học lại được bình thường.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức cho học sinh trở lại trường học an toàn, trên cơ sở đánh giá cấp độ dịch. Không để trẻ nghỉ học lâu dài, gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Khi đến trường cũng phải an toàn, không để nay mở cửa trường học, mai lại đóng cửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm