Học tập Hội An, nói không với thịt chó, mèo

14/12/2021 08:36 GMT+7

TP.Hội An đi tiên phong cấm ăn thịt và buôn bán chó mèo để giết thịt, thì tôi nghĩ, những TP khác trong cả nước hoàn toàn có thể học tập Hội An cho quyết định văn minh này.

Có một hình ảnh rất đáng kinh sợ mà nhiều năm trước chúng ta hay thấy trên đường phố, trên đường quốc lộ xuyên ngang TP: đó là hình ảnh những chiếc lồng sắt nhốt hàng mấy chục con chó, được chở bằng xe máy, thậm chí, bằng xe tải. Hình ảnh những con chó tội nghiệp sắp vào lò sát sinh gây một cảm giác kinh hoàng cho những ai nuôi chó và thân thương với loài vật đặc biệt tình cảm với con người này.

Giết hại chó, mèo, ăn thịt chó không chỉ là hình ảnh phản cảm, nó còn là hình ảnh phản văn minh, thậm chí dã man, có thể nó xuất phát từ một “truyền thống ẩm thực” nào đó, nhưng hoàn toàn không được chấp nhận trong thời đại văn minh này.

Hội An là một TP du lịch đứng hàng đầu Việt Nam ở lượng du khách nước ngoài, một TP nổi tiếng vì sự thân thiện, nhu nhã, lịch thiệp. Hội An đã là TP đầu tiên trong cả nước chính thức “nói không” bằng văn bản với việc giết chó, mèo ăn thịt, kinh doanh thịt chó, mèo, mua bán chó, mèo để giết thịt.

Đó là một quyết định hết sức văn minh, hết sức nhân văn. Nó khiến cho Hội An được rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài cảm phục và đồng tình. Vì sao như vậy?

Chỉ vì một lẽ đơn giản nhưng vô cùng thấm thía: con chó hay con mèo là vật nuôi trong nhà, nhưng là vật nuôi đặc biệt, nuôi vì tình cảm, vì con người cần sẻ chia tình cảm, đó là một nhu cầu hoàn toàn tinh thần, hoàn toàn bắt nguồn từ tình yêu thương.

Rất nhiều người nuôi chó nuôi mèo trên thế giới này đều gọi những con vật ấy là “con” một cách trìu mến, yêu thương, và không một ai trong số họ nuôi những con vật ấy cho nhu cầu ẩm thực của mình cả.

Những đức tính tuyệt vời của loài chó thì đã có hàng nghìn cuốn sách, trong đó có những kiệt tác, nói tới với tất cả tình yêu thương và trân trọng. Lòng trung thành đặc biệt kỳ lạ của con chó với chủ của nó đã được tất cả mọi người trên thế gian này cảm nhận, cũng như tình yêu thương giữa người và chó là một tình yêu thương hoàn toàn vô tư, hoàn toàn dâng hiến, không kèm theo bất cứ điều kiện nào. “Chó không chê chủ nghèo” là một câu nói đã thành ngạn ngữ của dân tộc Việt Nam khi nói tới loài vật chung thủy với phẩm cách rất cao quý này.

Chính tính tình và phẩm cách của loài chó đã đưa con vật này trở thành người bạn thân yêu nhất của con người. Đó là những phẩm cách rất dễ nhận biết, và hình thành một cách tự nhiên, là bản năng của loài chó. Khao khát yêu thương là nhu cầu tự nhiên của người nuôi chó và con chó. Tôi nhớ, nhà thơ Việt Phương đã có câu thơ, đại ý: “Đừng mắng người là đồ chó, vì con chó còn tốt hơn người rất nhiều”.

Bây giờ, khi đã có TP.Hội An đi tiên phong cấm ăn thịt và buôn bán chó mèo để giết thịt, thì tôi nghĩ, những TP khác trong cả nước hoàn toàn có thể học tập Hội An cho quyết định văn minh này. Quyết định ấy không hẳn chỉ vì phát triển du lịch, vì sợ người nước ngoài cười chê khi mình ăn thịt chó, mèo, mà vì chính nhân cách của mình, vì lòng nhân ái và trình độ hiểu biết của TP, của địa phương mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.