Học thế nào để đậu thủ khoa công nghệ thông tin?

11/03/2023 10:25 GMT+7

Công nghệ thông tin những năm qua luôn là ngành 'hot' với số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng đông đảo, điểm chuẩn luôn cao trong tốp đầu. Muốn đậu thủ khoa công nghệ thông tin có khó không, và bằng cách nào?

Học thế nào để đậu thủ khoa Công nghệ thông tin?  - Ảnh 1.

Thủ khoa Đinh Lâm Gia Bảo trò chuyện với biên tập viên Yến Thi của Báo Thanh Niên

NGỌC LONG

Ngày 10.3, chương trình Tư vấn mùa thi 2023 của Báo Thanh Niên diễn ra tại Trường ĐH Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) có sự xuất hiện của một bạn nam điển trai với thành tích học tập xuất sắc. Đó là Đinh Lâm Gia Bảo, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, thủ khoa Trường ĐH Đà Lạt năm 2022.

Với 27 điểm khối A00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bảo là thủ khoa của không chỉ khoa Công nghệ thông tin mà còn là thủ khoa đầu vào của toàn Trường ĐH Đà Lạt.

Nam thủ khoa cho biết muốn đạt kết quả tối ưu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần lưu tâm đến 4 khía cạnh là tài liệu, cách ôn, lịch học và chiến lược phòng thi.

Theo đó, việc sưu tầm tài liệu phục vụ việc ôn tập, luyện đề là bình thường nhưng cần tuyệt đối tránh những nguồn không chính thống hay "trôi nổi" trên mạng. Điều này sẽ khiến kiến thức bị nhiễu và sai lệch, Bảo nhìn nhận. "Do đó, mình thường dùng tài liệu từ thầy cô chính khóa, lớp học thêm và cả những trang web nhiều lượng theo dõi để đảm bảo chất lượng tốt nhất", nam sinh nói.

Học thế nào để đậu thủ khoa Công nghệ thông tin?  - Ảnh 2.

Nam sinh là thủ khoa toàn Trường ĐH Đà Lạt 2022

NGỌC LONG

Thứ hai, theo thủ khoa Trường ĐH Đà Lạt, thí sinh cần sớm đặt ra những mục tiêu trong ngày và trong tuần, từ đó lên kế hoạch hoàn thành hoặc vượt xa những gì đã đề ra. Chẳng hạn, vì chọn tổ hợp A00, Bảo tự quy định bản thân mỗi ngày cần giải 5-8 bài đơn giản, 1-2 bài nâng cao các môn toán, vật lý, hóa học, sau đó tìm đọc thêm nội dung môn ngữ văn và tiếng Anh để đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp. Còn mỗi tuần, nam thủ khoa buộc phải ôn được 1-2 chương sách và luyện thêm 7 bài nâng cao mỗi môn.

"Bên cạnh đó, vì lượng kiến thức ôn thi rất nhiều, thí sinh cần chia nhỏ nội dung theo từng tuần để tiếp thu hiệu quả. Mình nghĩ là thời gian học lý tưởng là buổi sáng và chiều, rồi giải trí vào buổi tối từ 17 giờ 30-19 giờ 30 để giảm áp lực sau ngày dài "nhồi nhét" kiến thức khiến tinh thần rệu rã. Nghỉ ngơi xong, thí sinh nên dành thêm 2 giờ tiếp đó để củng cố lại những gì đã học trong ngày", thủ khoa năm 2022 lưu ý.

Học thế nào để đậu thủ khoa Công nghệ thông tin?  - Ảnh 3.

Chương trình Tư vấn mùa thi ngày 10.3 tại Trường ĐH Đà Lạt thu hút hàng ngàn học sinh

BÁ DUY

Học thế nào để đậu thủ khoa Công nghệ thông tin?  - Ảnh 4.

BÁ DUY

Cuối cùng, khi vào phòng thi, nam thủ khoa cho rằng trạng thái tâm lý là điều quan trọng nhất. Thí sinh cần bình tĩnh, tự tin và "từ từ" làm bài thay vì căng thẳng, gấp rút dẫn đến những sai sót không đáng có. Nhưng cũng không được tự tin thái quá vì khi làm bài xong, các em phải cẩn thận kiểm tra lại từng câu một.

"Đối với những câu hỏi vận dụng thấp, trong quá trình ôn luyện mình đã gặp rất nhiều nên dễ dàng chinh phục được. Còn ở những câu vận dụng cao, mình làm đều đặn mỗi ngày 1-2 câu của từng môn nên lúc thi cũng gặp được những dạng tương tự", Bảo chia sẻ thêm.

Chương trình Tư vấn mùa thi 2023 do Báo Thanh Niên phối hợp với Sở GD-ĐT Lâm Đồng, Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức tại Trường ĐH Đà Lạt hôm 10.3 đã thu hút hàng ngàn học sinh nhiều học sinh lớp 12. Không chỉ bởi phần giải đáp hữu ích từ những chuyên gia, giảng viên, hay nhiều hoạt động thú vị tại các gian hàng, chương trình còn có điểm nhấn từ phương pháp ôn luyện và chinh phục kỳ thi đúc kết từ trải nghiệm thực tế của thí sinh thủ khoa tại chính trường đại học của thành phố này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.