Học 'trái ngành' vẫn thành… thủ khoa

01/12/2020 16:55 GMT+7

Nguyễn Duy Tuấn là thủ khoa ngành kỹ thuật xây dựng được vinh danh tại lễ tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 28.11. Thế nhưng ít ai biết rằng, 4 năm trước nguyện vọng của Tuấn là học một ngành khác.

Thích máy tính nhưng chọn xây dựng

Từng là học sinh chuyên toán, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), Nguyễn Duy Tuấn đạt nhiều thành tích nổi bật. Giành giải ba môn toán trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm 2016, Tuấn được tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Dù vậy nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Duy Tuấn vẫn thi và đạt 27,25 điểm khối A.
Chia sẻ về lý do chọn học ngành kỹ thuật xây dựng, Duy Tuấn cho biết đó là một cơ duyên. Lúc đầu, Tuấn nộp 2 nguyện vọng là kỹ thuật xây dựng và khoa học máy tính, nhưng vì hồ sơ nhập học của khoa xây dựng đến sớm hơn, gia đình lại có truyền thống làm xây dựng nên Duy Tuấn đành “gác lại” đam mê máy tính. Duy Tuấn cho biết chọn xây dựng là quyết định không sai, dù không học đúng với mơ ước ban đầu của mình.

"Có gian nan nhưng không được nản"

Với số điểm trung bình 9.02, Duy Tuấn là một trong 19 sinh viên tốt nghiệp được khen tặng huy chương vàng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Duy Tuấn cho hay bí quyết học tập để có kết quả như hôm nay là phải kỷ luật với bản thân, không được nản khi gặp khó khăn. Duy Tuấn chia sẻ: “Với mình để có kết quả học tập tốt thì phải chú tâm nghe giảng trên lớp, về nhà thì đọc giáo trình. Ngoài ra, mình cũng thường học nhóm với bạn bè. Chắc chắn áp lực là điều không tránh khỏi cho mỗi sinh viên trong 4 năm học, với mình khi cảm thấy chán nản thì phải động viên bản thân 'có gian nan nhưng không được nản'”. 
thủ khoa với số điểm khá cao nhưng ít ai ngờ Duy Tuấn từng 4 lần thi lại TOEIC. Duy Tuấn cho hay: “Mình thi khối A nên khi vào ĐH mới tiếp xúc với tiếng Anh nhiều. Đến khi học năm 4 mình mới tự học và ôn thi, mỗi lần thi trượt mình điều rút ra kinh nghiệm. Và cố gắng đến lần thứ 4, mình mới đủ điểm TOEIC để ra trường”.
Chia sẻ về dự định sắp tới, Duy Tuấn cho biết sẽ đi làm ở một công ty xây dựng, đồng thời sẽ học tiếp lên cao học.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.