Học trực tuyến kéo dài, thí sinh có gặp bất lợi khi xét tuyển đại học ?

Đăng Nguyên
Đăng Nguyên
05/01/2022 07:02 GMT+7

Trong chương trình tư vấn trực tuyến “Tuyển sinh năm 2022 có gì mới?” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 4.1, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan đến việc tuyển sinh khi phải học trực tuyến kéo dài.

Nhiều phương thức tuyển sinh phù hợp

Gửi câu hỏi đến chương trình, Nguyễn Thái Sơn (lớp 12 Trung tâm GDTX Chu Văn An, TP.HCM) thắc mắc: “Em dự định xét tuyển vào học các ngành kinh tế thì có trường nào đào tạo? Em cũng có băn khoăn là tình hình dịch bệnh vừa qua căng thẳng, học sinh (HS) phải học trực tuyến rất nhiều thì điểm xét tuyển của các trường có thay đổi không?”.

Giải đáp câu hỏi này, tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, chia sẻ: “Với khối ngành kinh tế thì nhiều trường đều có ngành đào tạo liên quan. Riêng việc nộp hồ sơ, thí sinh (TS) ở thời điểm sắp tới vẫn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Năm trước các trường tuyển sinh trực tuyến nhưng vẫn rất hiệu quả, TS đỡ mất thời gian đi lại mà việc xét tuyển cũng đạt kết quả tương đương”.

Các chuyên gia tham gia chương trình tư vấn về những đổi mới tuyển sinh năm 2022 tại Báo Thanh Niên chiều qua

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ông Tuấn cũng cho biết về kiến thức, trong thời gian qua hầu hết HS đều học trực tuyến nên các trường sẽ có phương thức tuyển sinh phù hợp để HS được đánh giá thực chất bằng nhiều kỹ năng khác. Với khối ngành kinh tế cũng như một số ngành khác, nhiều TS hiện đang lo lắng tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng dù dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng nhà nước vẫn đang quan tâm và có chính sách để phục hồi kinh tế. Vì vậy, những năm tới khi sinh viên ra trường thì nền kinh tế đã được hồi phục.

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết dù HS phải học trực tuyến trong thời gian vừa qua nhưng không ảnh hưởng gì về việc xét tuyển vì các trường ĐH vẫn sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp. Nếu tất cả TS đều đạt điểm cao thì điểm trúng tuyển sẽ cao và ngược lại. So sánh giữa các địa phương thì thời gian vừa qua HS tại TP.HCM học trực tuyến nhiều hơn. Thực tế này sẽ giúp HS có quyết tâm cao hơn.

Ở góc độ khác, tiến sĩ Đinh Văn Phúc, Trưởng đại diện tuyển sinh Trường ĐH Duy Tân tại TP.HCM, chia sẻ: “Việc học trực tuyến vừa qua có làm giảm hiệu quả học tập hay không? Tôi nghĩ cũng có phần nào ảnh hưởng đến lượng kiến thức của TS. Tuy nhiên, việc học trực tuyến trong thời gian vừa qua cũng có những mặt rất tốt. Trong đó quan trọng nhất là giúp HS có khả năng tự học, giúp các em tự tin hơn khi vào ĐH. Đối với các trường ĐH, tuyển được một lứa sinh viên có khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin tốt là rất có ích cho việc đào tạo”.

Tiến sĩ Phúc cũng cho biết năm nay phương thức xét tuyển rất đa dạng. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc xét tuyển của các trường đều được đưa lên website. TS có thể vào website của các trường để xem phương thức xét tuyển cũng như ngành nghề đào tạo của trường.

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, với tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều TS không biết mức điểm như thế nào phù hợp để chọn phương thức xét tuyển. “Nhiều em lo lắng về việc các trường sẽ thay đổi cách xét tuyển vì học trực tuyến nhiều. Tuy nhiên, các em yên tâm là các trường vẫn sẽ có các phương thức xét tuyển phù hợp nhất cho TS. TS chỉ cần xem xét mình có lợi thế về phương thức nào nhất thì lựa chọn phương thức đó. TS cần cân nhắc kỹ tổ hợp môn phù hợp với từng ngành. Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải xác định được khả năng, năng lực của bản thân xem có phù hợp với ngành nghề hay không để có quyết định phù hợp”, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên khuyên.

Tiêu chí lựa chọn ngành nghề

Giải đáp thắc mắc về ngành nghề hiện nay của TS, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết hiện tâm lý của TS lựa chọn nhiều những ngành có ứng dụng công nghệ thông tin.

Giải đáp lo ngại của TS về cơ hội việc làm của khối ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn sau dịch Covid-19, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân nhận định với tình hình dịch bệnh, lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng rất lớn. Nhưng dịch bệnh chỉ là giai đoạn nhất thời nên ngành này cũng sẽ chỉ bị ảnh hưởng nhất thời. Dĩ nhiên rất nhiều nhân lực bị ảnh hưởng nhưng về lâu về dài, đây sẽ là ngành rất phát triển khi dịch được kiểm soát. Hiện nay nhu cầu nhân lực khối ngành du lịch cũng rất cao nên TS có thể yên tâm về ngành này trong thời gian tới.

“Thời gian qua, lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua dịch bệnh, có thể phát sinh những ngành mới phù hợp với tình hình thực tế. Riêng ngành du lịch và những ngành liên quan sẽ luôn phát triển. 4 ngành khối du lịch của trường trong thời gian qua vẫn luôn tuyển sinh rất tốt cho dù dịch bệnh. Điều quan trọng là TS chọn ngành vì yêu nghề, phù hợp với bản thân và khả năng tài chính của gia đình”, tiến sĩ Võ Văn Tuấn bổ sung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.