'Hội chứng đột quỵ tại tiệm tóc' là gì mà người phụ nữ suýt chết?

Thiên Lan
Thiên Lan
03/11/2022 11:19 GMT+7

Trong một vụ việc gây chấn động gần đây được báo cáo ở Hyderabad (Ấn Độ), một phụ nữ 50 tuổi đã bị đột quỵ suýt tử vong tại một tiệm làm tóc khi đang gội đầu, theo tờ India Express.

Người phụ nữ này đã bị như vậy ngay khi ngửa đầu xuống quá thấp. Các bác sĩ nói rằng mạch máu cung cấp máu lên não đã bị ép khi bà ngửa cổ ra và dẫn đến đột quỵ.

Tình trạng này được biết đến với tên gọi là Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc.

Đột quỵ do ngửa cổ quá sâu khi gội đầu tiệm gọi là “Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc”

MINH HỌA: Shutterstock

Bà cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, nôn và ngày hôm sau mất thăng bằng, nên bà đã đi khám.

Khi khám, các bác sĩ nhận thấy bà yếu đi và đi nghiêng một bên. Chụp MRI não cho thấy một ổ nhồi máu (cục máu đông) ở vùng tiểu não dưới bên phải và cả trong một động mạch quan trọng sau cổ, theo India Express.

Các bác sĩ cho biết, đột quỵ liên quan đến động mạch tiểu não dưới bên phải. Do động mạch đốt sống bị gấp khúc trong quá trình ngửa cổ và hạ thấp cổ về phía chậu gội đầu trong khi gội.

Tiến sĩ Sudhir Kumar, nhà thần kinh học có trụ sở tại Hyderabad (Ấn Độ), cho biết ông cũng đã từng gặp 2 trường hợp nặng hơn và 12 trường hợp với các triệu chứng nhẹ hơn.

Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc là gì?

Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc lần đầu tiên được báo cáo ở Mỹ vào năm 1993.

Tiến sĩ Kumar cho biết ở 10 - 20% dân số, một bên động mạch có thể bị mỏng và có thể dẫn đến đột quỵ khi bên kia bị gập lại hoặc bị ép khi ngửa cổ, theo India Express.

Tiến sĩ Kumar lưu ý: Đột quỵ có thể xảy ra trong quá trình gội đầu ở tiệm làm tóc. Nhận biết và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa bại liệt.

Đột quỵ trong tiệm tóc có thể có các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn, nôn, chóng mặt

Shutterstock

Trước đó, tình trạng này cũng đã được báo cáo trong tiệm mát xa nam giới khi mát xa cổ.

Tiến sĩ Pavan Pai, nhà thần kinh học, chuyên gia về đột quỵ, Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ), cho biết điều này có thể xảy ra khi người mát xa đè lên cổ và đầu khách mát xa quá thô bạo - đôi khi, họ vặn mạnh cổ và đầu kèm theo tiếng kêu răng rắc. Cử động giật cục như vậy có thể khiến các mạch máu mềm bị thương và việc cung cấp máu lên não bị cản trở gây ra ra đột quỵ.

Cần lưu ý điều gì về Hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc?

Đột quỵ trong tiệm tóc có thể có các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn, nôn, chóng mặt.

Tiến sĩ Pai lưu ý rằng nếu cảm thấy chóng mặt trong khi gội đầu kèm theo cảm giác chèn ép tức ở vùng cổ, hãy nằm xuống ngay lập tức.

Tiến sĩ Kumar khuyên nên tránh ngửa cổ ra sau quá nhiều trong khi gội đầu. Ông nói: Nếu phải ngửa cổ, thì hãy ngửa ở một góc dưới 20 độ, theo India Express.

Ông nhấn mạnh: Cần nâng cao nhận thức của công chúng thông qua các phương tiện truyền thông, kể cả mạng xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.