Hội đàm thượng đỉnh Nga–Trung tiếp nối đối thoại Mỹ-Nga

15/12/2021 19:15 GMT+7

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả quan hệ Nga-Trung là hình mẫu cho sự hợp tác chân thành trong thế kỷ 21.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15.12

reuters/tass

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung đã mở đầu với việc Tổng thống Putin vẫy tay chào và gọi Chủ tịch Tập là “bạn thân”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc “đáp lại bằng cử chỉ tương tự và nụ cười mở rộng”, theo Hãng thông tấn TASS.

“Bất chấp những hạn chế tiếp tục diễn ra vì dịch bệnh, chúng ta vẫn duy trì sự liên hệ không đứt đoạn”, ông Putin nói. Nhà lãnh đạo gọi quan hệ Nga-Trung là hình mẫu cho sự hợp tác chân thành giữa các nước trong thế kỷ 21.

Chủ tịch Tập gửi lời cảm ơn Tổng thống Putin vì những nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow. “Gần đây, trong nhiều sự kiện, ông luôn đánh giá cao quan hệ hai nước, gọi đây là hình mẫu cho sự tương tác giữa các quốc gia trong thế kỷ 21, mạnh mẽ ủng hộ các nỗ lực của Trung Quốc nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược”, theo ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương theo hướng bền vững và chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực.

Ông Tập cũng bày tỏ mong đợi sẽ gặp trực tiếp ông Putin bên lề sự kiện Olympic Bắc Kinh năm 2022. Đáp lại, ông Putin xác nhận sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 2 theo lời mời của Chủ tịch Tập, theo Hãng tin AFP.

Tại cuộc họp báo trước hội đàm, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình căng thẳng ở châu Âu, thái độ của Mỹ và sự hoài nghi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân không đề cập về các vấn đề được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung, nhưng gọi đây là dịp để hai nhà lãnh đạo tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong bối cảnh đầy thách thức.

Oanh tạc cơ chiến lược Nga - Trung Quốc tuần tra chung tại châu Á - Thái Bình Dương

Cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung diễn ra sau một tuần kể từ hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Nga giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Putin. Về Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ, Anh, Canada và Úc cho hay sẽ không gửi phái đoàn ngoại giao tham gia để phản đối Trung Quốc về các vấn đề như Tân Cương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.