Hỏi đáp về xoang do nấm và mức độ nguy

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tháng trước tôi đi khám thì được biết mình bị viêm xoang hàm nghi ngờ do nấm, được tư vấn mổ xoang. Tôi khá lo lắng vì chưa hiểu lắm về bệnh của mình, tình trạng của tôi điều trị có dứt điểm được không? Bệnh viện ITO có điều trị không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chào bạn. Thông thường viêm xoang do vi khuẩn và siêu vi khuẩn gây ra, nhưng thực tế vi nấm cũng gây viêm xoang rất nguy hiểm mà lại ít được phát hiện. Bào tử nấm có trong đất, không khí, trong các chất hữu cơ, xác động - thực vật thối rữa... Khi hít phải các bào tử này, chúng sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang chờ cơ hội gây bệnh. Ở nước ta, với khí hậu nóng ẩm và gần 80% dân số làm nghề nông, nấm xoang không phải là bệnh hiếm gặp.

Viêm xoang do nấm có 2 thể: không xâm lấn (dị ứng hoặc u nấm) và xâm lấn (cấp tính hoặc mạn tính). Bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn chưa xâm lấn. Nếu không được chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh và điều trị muộn, bệnh có thể tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Giống như viêm xoang do những tác nhân khác, viêm xoang do nấm cũng có triệu chứng tương tự. Triệu chứng thường gặp là nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi, trong viêm xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương, đôi khi khịt mũi, khạc đàm có lẫn ít máu. Để xác định, bệnh nhân cần được chụp CT-scan/MRI, làm xét nghiệm định danh nấm gây bệnh. Thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi trong tai mũi họng sẽ làm cho việc tiếp cận với xoang trở nên dễ dàng hơn, giúp quan sát được rõ ràng bệnh tích và tổn thương xoang.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, với thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại và hệ thống phẫu thuật nội soi tiên tiến, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang để điều trị dứt điểm cho hàng trăm trường hợp viêm xoang do nấm.

Trường hợp của bạn với bệnh lý viêm xoang hàm do nghi nấm nên đến bệnh viện sớm để được bác sĩ thăm khám, chụp CT-Scan, làm xét nghiệm để có kết luận chính xác, và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trân trọng!

ThS-BS Nguyễn Dương Công Toàn - Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.