Hồi hương trên đường thiên lý, vợ chồng người H’Mông bất ngờ được tặng xe máy

Huy Đạt
Huy Đạt
11/10/2021 07:35 GMT+7

Trong đoàn người gian truân vượt hàng trăm km bằng xe máy từ phía nam về quê, khi đến cửa hầm Hải Vân họ đã bất ngờ khi bị "tách" ra khỏi đoàn để... tặng xe máy mới. Xúc động, họ chỉ biết nói lời cảm ơn.

Mẹ trẻ người H’Mông lần đầu được lựa màu sơn xe

Trên hành trình thiên lý bằng xe máy, nhiều người cưỡi “ngựa sắt” cà tàng gắng sức vượt qua những cung đường hiểm trở để về quê sau chuỗi ngày khó khăn dịch bệnh Covid-19. Đã có những phương tiện quá cũ, hư hỏng không thể sửa đã phải nằm lại trên hành trình gian truân này.

Ngày 10.10, trong đoàn người lỉnh kỉnh đồ đạc lái xe máy về quê khi đến trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân, người điều khiển xe cà tàng đã thật sự bất ngờ khi "bị" CSGT Công an TP.Đà Nẵng tách ra đoàn. Họ đang thắc mắc không biết có được tiếp tục hành trình hay không thì nhận được thông báo di chuyển qua khu vực... nhận xe máy mới. Ai nấy vỡ òa.

Vợ chồng anh Vừ Bá Giải bất ngờ, xúc động khi được nhận xe máy mới trên hành trình về quê đến hầm Hải Vân, TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Vợ chồng trẻ người đồng bào H’Mông Vừ Bá Giải (quê H.Tương Dương, tỉnh Nghệ An) bế theo đứa con nhỏ chưa đầy 2 tuổi rời tỉnh Đồng Nai sau chuỗi ngày thất nghiệp. Trưa 10.10, khi vừa đặt chân đến trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân (Q.Liên Chiểu), vợ chồng anh Giải bất ngờ khi nhận được thông báo thuộc diện được tặng xe mới.

Vợ chồng anh Giải vào Nam hành nghề cạo mủ cao su thuê, giờ thất nghiệp phải khăn gói chạy xe máy cà tàng về quê nương nhờ ông bà. Món quà nhận được khi đến TP.Đà Nẵng khiến họ không kìm được cảm xúc.

“Đây có lẽ là niềm vui, sự bất ngờ lớn nhất trong đời đối với vợ chồng em”, anh Giải nói ngắn gọn.

Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng đã tặng 8 xe máy mới cho người dân trên đường về quê bị hư hỏng phương tiện khi đến hầm Hải Vân

HUY ĐẠT

Chuyển con cho Vừ Bá Giải bế, người vợ theo hướng dẫn của cán bộ CSGT Công an TP.Đà Nẵng ra khu vực chọn màu xe máy mới.

“Lần đầu tiên được lựa chọn màu sơn xe, em không biết nói gì hơn chỉ biết gửi lời cảm ơn đến thành phố, đến công an và các nhà hảo tâm”, người mẹ trẻ xúc động.

Theo anh Giải, đây là lần đầu vợ chồng anh được sở hữu một chiếc xe máy mới và lại nhận quà trong hoàn cảnh đặc biệt như thế này.

Covid-19 sáng 11.10: 839.662 ca nhiễm, 782.199 ca khỏi | Thực hiện nghiêm mở lại đường bay nội địa

Có xe mới, đường về quê bớt gian nan

Theo đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, sau nhiều ngày hỗ trợ người dân ngang qua địa phận TP.Đà Nẵng thật an toàn, hôm nay (10.10) lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng còn trao tặng 8 xe máy mới.

“Đây là các phần quà từ nhiều tấm lòng hảo tâm của người dân ở Đà Nẵng ủng hộ kinh phí để mua, mỗi chiếc trị giá 20 triệu đồng. Tất cả nhằm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có phương tiện mới để an toàn lưu thông trên quãng đường còn lại”, đại tá Truyền nói.

Càng bất ngờ khi được thông báo nhận xe máy mới, bởi anh Đặng Văn Hải (49 tuổi, quê tỉnh Thái Bình, hành nghề bấm lỗ tai dạo ở TP.HCM nhiều năm nay) vừa gặp sự cố hỏng xe khi đến địa phận TP.Đà Nẵng. Khi lực lượng tình nguyện đang loay hoay sửa giúp, khổ chủ được tin sẽ được tặng chiếc xe Sirius hiệu Yamaha mới.

“Tôi thật sự quá bất ngờ, chiếc xe máy mới này là điều ước mơ của tôi bấy lâu nay mưu sinh ở xứ người. Hôm vừa rồi khi rời TP.HCM bằng xe máy, gia tài tôi chỉ có chiếc xe máy, rất sợ khi chạy đường xa về quê xe sẽ hư. Đang lo hết dịch vào lại TP.HCM không biết cái xe còn trụ để đi làm nghề dạo nổi nữa không, thì nay được tặng xe. Tôi thật sự rất hạnh phúc”, anh Hải nói.

Anh Đặng Văn Hải (bìa trái) quê tỉnh Thái Bình vui mừng khi được nhận xe máy mới từ lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Nhận chiếc chìa khóa để chính thức sở hữu chiếc xe máy trị giá 20 triệu đồng, anh Hải liền gọi điện khoe với người thân. Ai nấy đều vui mừng.

“Tôi chỉ mong về quê thật nhanh để được gặp gia đình. Ở nhà một thời gian, khi dịch bệnh ổn định tôi sẽ mang chiếc xe máy mới này vào TP.HCM tiếp tục làm nghề kiếm tiền”, anh Hải cười nói.

Thay phiên nhau chạy xe máy cùng người chú ruột, anh Vũ Văn Toàn (quê tỉnh Nghệ An) đưa con nhỏ 18 tháng tuổi từ TP.HCM về quê bằng xe máy. Đường xa, cả người ê ẩm, anh phải lấy gối để lót dưới yên xe, nhưng đứa con nhỏ dường như đã kiệt sức. Vừa cho con uống sữa, người cha hướng ánh mắt đến chiếc xe máy mới vừa thuộc về sở hữu của anh cách đó vài phút. “Vợ tôi cùng đứa con lớn vẫn còn ở miền Nam, tôi cùng đứa con nhỏ đi chuyến này để gửi cháu về với ông bà. Vợ tôi hy vọng sẽ sớm đi làm công nhân ở lại nên vẫn bám trụ chờ, còn tôi làm thợ nề thất nghiệp lâu quá phải đành về quê trước...”, anh tâm sự.

Anh Vũ Văn Toàn (ngồi sau) bế đứa con nhỏ rời TP.HCM về quê tỉnh Nghệ An

HUY ĐẠT

Theo anh Hải, chiếc xe máy là cả gia tài đối với mỗi người tha phương mưu sinh. “Có chiếc xe máy mới thay thế chiếc xe máy đã quá cũ, đường về quê của cha con tôi đỡ phần nào vất vả. Chân thành cảm ơn tấm lòng của chính quyền Đà Nẵng, công an thành phố và các nhà hảo tâm… Tôi không biết nói gì lúc này nữa”, anh Hải nghẹn ngào.

Có mặt tại trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân, trực tiếp trao xe máy, tặng quà cho người dân trên hành trình về quê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng chức năng và các tổ chức thiện nguyện trong việc hỗ trợ, trung chuyển, dẫn các đoàn người đi qua địa phận Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bìa phải) trao chìa khóa xe máy mới cho người dân để họ tiếp tục hành trình về quê

huy dat

“Việc Công an thành phố và các sở, ngành, địa phương phối hợp tham mưu đề xuất mở hầm Hải Vân, tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con từ các tỉnh phía Nam về quê là một trong những quyết định kịp thời, nhân văn. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi cũng ghi nhận, đánh giá cao lực lượng chức năng và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong việc hỗ trợ, giúp đỡ về mặt vật chất và tinh thần đối với bà con từ các tỉnh phía nam trở về quê nhà”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.