Ngày 22.9, thông tin từ UBND TP.Móng Cái cho biết, mặt hàng thanh long sau 1 tuần bị tạm ngừng đã được thông quan trở lại qua lối mở cầu phao Km3+4 Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Trước đó, ngày 15.9, chính quyền TP.Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) có thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm hàng Km 3+4 (P.Hải Yên, TP.Móng Cái) kể từ 15 - 21.9.
Lý do phía chính quyền TP.Đông Hưng đưa ra là trong quá trình kiểm soát, lực lượng y tế địa phương này phát hiện trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và khu chợ biên mậu dương tính với SARS-CoV-2.
|
Từ hôm nay, 22.9, TP.Móng Cái sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RealTime PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên để chủ động tầm soát dịch bệnh.
Vị trí lấy mẫu cụ thể gồm: tay nắm cửa xe, vô lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa... Trường hợp doanh nghiệp, cư dân biên giới không thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 sẽ tự chịu trách nhiệm và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền địa phương.
Liên quan đến việc chính quyền TP.Đông Hưng cho biết qua xét nghiệm trên bao bì thanh long của Việt Nam có bám dính SARS-CoV-2, nhiều doanh nghiệp, địa phương trồng thanh long các tỉnh phía nam kiến nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với cơ quan chức năng trao đổi với phía Trung Quốc để làm rõ thực hư để tháo gỡ tiêu thụ nông sản này.
Bình luận (0)