Hôm nay học sinh nhiều địa phương trở lại trường sau nghỉ tết Quý Mão

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
27/01/2023 12:00 GMT+7

Ngày 27.1, học sinh nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão.

Theo ghi nhận, ngày 27.1 (mùng 6 tháng giêng) có khoảng hơn 10 tỉnh, thành quyết định cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão.

Học sinh Hà Nội trở lại trường từ ngày mùng 6 tháng giêng
m.c

An Giang, Bắc Giang, Hưng Yên là 3 địa phương có lịch nghỉ tết đối với học sinh ngắn nhất cả nước với lịch nghỉ từ ngày 20.1 đến hết 26.1.

Tiếp đến là Hà Nội có lịch nghỉ từ ngày 19.1 đến hết ngày 26.1.

Nhiều địa phương như Nghệ An, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Hải Phòng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang … cũng đều cho học sinh đi học trở lại vào hôm nay 27.1 nhưng học sinh được nghỉ trước tết sớm hơn (thường từ 16 - 18.1).

Phần lớn các tỉnh, thành còn lại, trong đó có TP.HCM, đều cho học sinh bắt đầu buổi học đầu tiên sau tết Nguyên đán từ thứ hai, ngày 30.1 (mùng 9 tháng giêng).

Như vậy, lịch nghỉ tết Nguyên đán đối với học sinh của các địa phương trên cả nước có sự chênh lệch khá lớn, nơi 7 ngày, nơi 12 - 14 ngày.

Trước ý kiến đề xuất lịch đi học của học sinh Hà Nội nên bắt đầu từ ngày 30.1 như nhiều địa phương, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng với đặc thù của Hà Nội, thực tế từng cho thấy trường hợp trẻ em nghỉ học dài ngày, trong khi bố mẹ đi làm từ ngày 27.1 theo quy định chung sẽ khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Có nhiều trường hợp phải mang con đi gửi, đưa con đến nơi làm việc.

Theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, học sinh tiểu học đến trường từ thứ hai đến thứ sáu, cấp THCS và THPT học thêm thứ bảy. Vì thế lãnh đạo sở đánh giá nếu cho nghỉ thêm 3 ngày từ 27 đến 29.1, học sinh hai cấp THCS, THPT bị ảnh hưởng hai buổi học.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng chia sẻ, học sinh trở lại trường buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, thầy cô và học trò có buổi gặp gỡ đầu xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập, sau đó có thêm 1 - 2 ngày nghỉ cuối tuần để bắt đầu một tuần học mới sẽ giúp học sinh bắt nhịp với lịch học, không có sự thay đổi đột ngột.

Ghi nhận trong buổi sáng nay, nhiều nhà trường ở Hà Nội cho biết số học sinh trở lại trường đều chiếm tỉ lệ gần 100%, những trường hợp học sinh nghỉ học đều có xin phép là lý do chính đáng.

Sau các tiết học đầu tiên dành cho việc chào hỏi, mừng tuổi đầu năm, việc dạy và học được “khởi động” trở lại bằng việc ôn lại những kiến thức đã học để sẵn sàng, tự tin bước vào năm mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.