Canh bánh đa cua
|
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300g
- Giò sống: 100g
- Bánh đa cua đỏ (mua tại quầy thực phẩm Hà Nội): 50g
- Một ít rau muống, cần nước, mộc nhĩ
- Muối, tiêu, hạt nêm, tỏi, mắm tôm…
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch với nước muối, tách mai và gạch ra để riêng. Phần thân cua xay nhuyễn rồi lọc qua 3 lần nước, bỏ cái.
- Trộn giò sống và mộc nhĩ cùng muối tiêu rồi nhét vào mai cua.
- Bánh đa ngâm nở mềm, vớt để ráo rồi xếp vào tô. Rau muống và cần nhặt rửa sạch, trụng chín.
- Cho phần nước cua đã lọc lên đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay để phần riêu cua nổi lên trên thành tảng (nếu không khuấy riêu cua sẽ vỡ vụn). Cho vào 1/3 thìa súp mắm tôm và 1/2 thìa cà phê muối. Nêm vừa ăn rồi trút mai cua đã nhồi giò sống vào cho sôi lại.
- Gạch cua phi thơm với tỏi băm đổ nhẹ lên mặt nồi riêu cua cho có màu đỏ đẹp. Chan nước riêu vào tô bánh đa, ăn cùng rau đã trụng.
Cua đồng chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 6 con
- Đậu phụ: 6 miếng
- Bột chiên: 100g, bột xù: 50g, tương ớt.
Cách làm:
- Chọn loại bột chiên hải sản có gia vị, pha với nước lã cho sền sệt.
- Cua làm sạch, bỏ mai. Đậu phụ cắt hình hộp diêm.
- Nhúng đậu phụ trong bột chiên rồi lăn qua bột xù, làm như vậy với cua rồi đặt cua lên mặt đậu phụ.
- Chiên vàng đều cả cua và đậu phụ. Dùng với tương ớt.
Cua đồng rang me
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 400g
- Hành tây: 1 củ, me vắt: 50g, đường, gia vị.
Cách làm:
- Cua đồng làm sạch, bỏ mai. Hành tây cắt khúc. Me vắt dầm với nước sôi, lọc lấy nước.
- Phi dầu nóng, cho cua vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tây và tỏi vào phi thơm rồi trút cua vào, đảo đều. Thêm nước me, muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho lửa liu riu rồi từ từ châm thêm 1 muỗng canh nước sôi cho thấm. Dùng với muối tiêu chanh.
Kiến Văn
Bình luận (0)