Hơn 100 người chết trong vụ 'thảm sát' khi nhận hàng viện trợ ở Gaza

Hơn 100 người chết trong vụ 'thảm sát' khi nhận hàng viện trợ ở Gaza

02/03/2024 05:21 GMT+7

Cơ quan y tế Gaza cho biết hơn 100 người Palestine đã bị lực lượng Israel bắn chết khi họ chờ đợi hàng viện trợ. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sự việc này chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Cơ quan y tế Gaza hôm 29.2 cho biết hơn 100 người Palestine đã bị lực lượng Israel bắn chết khi họ chờ đợi hàng viện trợ.

Trong đoạn video mà Reuters thu được, có thể thấy người dân Gaza đang chở những người bị thương và thi thể của những người thiệt mạng trên xe lừa.

Nhà Trắng nói các báo cáo này là một "sự cố nghiêm trọng".

Tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi thương tiếc sự mất mát của những sinh mạng vô tội và thừa nhận tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza, nơi những người Palestine vô tội chỉ đang cố gắng nuôi sống gia đình họ".

Theo các quan chức y tế Palestine, đây là tổn thất nhân mạng lớn nhất trong nhiều tuần ở Gaza, trong bối cảnh tổng số người chết đã vượt qua 30.000 sau gần 5 tháng xung đột.

Đội ngũ y tế cho biết họ không thể đối phó với số lượng và mức độ nghiêm trọng của vết thương từ vụ việc hôm 29.2, khi hàng chục người bị thương đã được đưa đến bệnh viện al-Shifa, nơi chỉ còn hoạt động một phần sau các cuộc đột kích của Israel.

Trong một video khác, thi thể người chết cùng với cả những người bị thương được chồng chất lên một chiếc xe tải cứu trợ.

Giám đốc viện trợ Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths cho biết ông cảm thấy "kinh hoàng" trước số người thiệt mạng và bị thương được báo cáo.

Tại bệnh viện Kamal Edwan, nhân chứng giấu tên này thuật lại rằng mọi người nghe tin viện trợ sẽ được chuyển đến khu vực Nabulsi nên đều hướng đến đó.

"Rồi 4, 5 phút sau, chúng tôi bất ngờ khi xe tăng Israel lao ra và nổ súng bừa bãi vào người dân. Ngay sau đó, tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là xác chết, những người bị thương nằm rải rác trên mặt đất, thật hỗn loạn và kinh hoàng… Đây là anh trai tôi đi lấy đồ ăn cho con anh ấy".

Việc vận chuyển hàng viện trợ đến miền bắc Gaza là vô cùng hiếm hoi và hỗn loạn, phải đi qua các khu vực đang có giao tranh đến những nơi mà Liên Hiệp Quốc cho biết có nhiều người đang chết đói.

Israel cho rằng số người chết được báo cáo trong vụ việc hôm 29.2 là gian dối.

Quân đội nước này đã công bố đoạn video cho thấy người dân đang tụ tập xung quanh xe tải viện trợ. Một quan chức quân sự Israel nói hàng chục người bị thương hoặc thiệt mạng do bị giẫm đạp hoặc cán qua.

Người này nói một số người tụ tập quanh đoàn xe cứu trợ đã đến gần lực lượng Israel, trong đó có một chiếc xe tăng mà sau đó đã nổ súng.

Khi được hỏi ông có nghĩ vụ việc sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra ở Qatar hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng: "Tôi biết điều đó sẽ xảy ra".

Hamas cảnh báo trong một tuyên bố rằng những nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin giờ đây có thể gặp nguy hiểm.

Cuộc chiến ở Gaza bắt đầu khi Hamas đưa các tay súng vào miền nam Israel vào ngày 7.10.2023, và theo thống kê của Israel là đã giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ 253 con tin.

Văn phòng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông "lên án vụ thảm sát tồi tệ do quân đội Israel tiến hành sáng 29.2".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.