Gaza đói: Thức ăn nuôi chim, hạt chà là trở thành thức ăn cho trẻ em

Gaza đói: Thức ăn nuôi chim, hạt chà là trở thành thức ăn cho trẻ em

La Vi
La Vi
28/02/2024 14:15 GMT+7

Nạn đói hoành hành khắp Dải Gaza, vùng đất nhỏ bé nơi 2,3 triệu người đang sống dưới sự bắn phá của Israel.

Cô Warda Mattar gói một quả chà là vào trong tấm gạc rồi đưa cho bé trai 2 tháng tuổi của mình mút vì không có sữa. Hai mẹ con đã mất nhà cửa, phải đến lánh nạn trong một trường học ở trại tị nạn Al-Nuseirat, ở trung tâm Gaza.

Theo dữ liệu ban đầu của Liên Hiệp Quốc, nạn đói đang hoành hành ở dải Gaza và gần 1/10 trẻ em dưới 5 tuổi hiện đang bị suy dinh dưỡng nặng.

Bác sĩ nói cậu bé sức khỏe yếu. Bé khóc không ngừng.

Cô Mattar nói: "Tôi dùng tới quả chà là để dỗ cho bé yên lặng, vì bé cứ khóc mãi. Tôi phải cho bé mút chà là vì tôi không có sữa, vì không có thức ăn, không có rau trái gì cả. Là một người mẹ mới sinh con, chẳng có chút rau trái nào, chẳng có thứ gì ở Gaza, tình cảnh thật khó khăn".

Tình trạng thiếu lương thực đã trở thành vấn đề lớn trên khắp vùng đất Palestine kể từ khi xung đột nổ ra giữa IsraelHamas vào ngày 7.10.

Ở khu vực phía bắc Gaza, nạn đói mà trẻ em phải đối mặt thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Nhiều trẻ em chỉ được ăn cách ngày, và món ăn thường chỉ có những ổ bánh mì làm từ thức ăn của động vật hoặc chim.

Các cơ quan viện trợ cáo buộc Israel cản trở việc chuyển hàng viện trợ vào Gaza và cho biết quân đội Israel đã ngăn cản việc phân phối hàng viện trợ ra bên ngoài các khu vực phía nam xung quanh thành phố Rafah.

Israel bác bỏ cáo buộc về việc hạn chế viện trợ nhân đạo vào Gaza, mà ngược lại đặt nghi vấn về khả năng phân phối của Liên Hiệp Quốc.

Israel phát động cuộc chiến ở Gaza sau khi Hamas tấn công miền nam Israel hôm 7.10.2023, mà hậu quả theo phía Israel là 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 người bị Hamas bắt làm con tin.

Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel đã giết chết gần 30.000 người và khiến hầu hết người dân trở thành vô gia cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.