Palestine nói Israel chỉ cho 3 lựa chọn: 'Ra đi, khuất phục, hoặc chết'

Palestine nói Israel chỉ cho 3 lựa chọn: 'Ra đi, khuất phục, hoặc chết'

La Vi
La Vi
22/02/2024 07:33 GMT+7

Các đại diện của Palestine hôm 19.2 đã yêu cầu các thẩm phán tại tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc tuyên bố việc Israel chiếm đóng lãnh thổ của họ là bất hợp pháp, nói rằng ý kiến cố vấn của họ có thể góp phần tạo ra giải pháp hai nhà nước và một nền hòa bình lâu dài.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ của người Palestine hôm 19.2 khi Tòa án Công lý Quốc tế tại The Hague (Hà Lan) mở phiên điều trần về tình trạng pháp lý của việc chiếm đóng.

"Nạn diệt chủng đang diễn ra ở Gaza là kết quả của nhiều thập niên không bị trừng phạt và không có hành động ngặn chặn. Chấm dứt đặc quyền miễn trừ của Israel là một mệnh lệnh đạo đức, chính trị và pháp lý. Các chính phủ ở Israel chỉ cho người dân Palestine ba lựa chọn: di dời, khuất phục hoặc cái chết. Chỉ có những lựa chọn như vậy: thanh lọc sắc tộc, phân biệt chủng tộc hoặc diệt chủng", ông Riyad al-Maliki nói.

Palestine nói Israel chỉ cho 3 lựa chọn: 'Ra đi, khuất phục, hoặc chết'- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Israel Riyad al-Maliki tại Tòa án Công lý quốc tế

Reuters

Hoạt động này được tổ chức sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2022 đề nghị cho ý kiến tư vấn, tức là không có hiệu lực ràng buộc.

Hơn 50 quốc gia sẽ trình bày lập luận trước Tòa án Công lý quốc tế trong hơn một tuần, trong đó có Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Ai Cập và Mỹ - quốc gia ủng hộ Israel mạnh mẽ nhất.

Israel không tham dự các phiên điều trần nhưng đã gửi một tuyên bố bằng văn bản.

Vụ kiện mở ra khi lo ngại đang gia tăng về cuộc tấn công trên bộ của Israel nhằm vào thành phố Rafah của Gaza và chưa đầy một tháng sau khi Tòa án Công lý quốc tế, trong một phiên tòa khác, ra phán quyết buộc Israel làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn hành vi diệt chủng ở Gaza.

Hội đồng gồm 15 thẩm phán dự kiến sẽ mất khoảng sáu tháng để đưa ra ý kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.