Hơn 400.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi lãi suất

Thanh Xuân
Thanh Xuân
03/03/2022 10:38 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, 14 ngân hàng trên địa bàn thành phố đăng ký một gói tín dụng khoảng 400.000 tỉ đồng cho Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2022.

Con số này tăng 36% so với năm 2021. Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm nay gắn liền với chính sách chính phủ hỗ trợ lãi suất 2%, cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… đối với những lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chịu thiệt hại nặng trong dịch bệnh và có khả năng trả nợ và phục hồi nhanh như hàng không, vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống…

Các ngân hàng tại TP.HCM dành 400.000 tỉ đồng cho vay chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

ngọc thắng

Trong thời gian tới, khi Nghị định hướng dẫn các tổ chức tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% cho những loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh và lĩnh vực ngành nghề, các ngân hàng lấy đó làm căn cứ để áp dụng triển khai vào các hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tạo ra hiệu ứng lan tỏa chính sách và nắm bắt cơ chế hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng không chỉ giải ngân vốn vay mà còn thực hiện đối thoại với doanh nghiệp và người dân trong việc truyền thông chính sách tín dụng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Theo đó, tất cả các khoản cho vay giải ngân trong năm 2022 - 2023 nếu có lãi suất trên 6%/năm đều được giảm lãi suất 2% theo Nghị quyết 11. Hoạt động triển khai chính sách hỗ trợ tài chính này giúp khôi phục lại đời sống và lực lượng lao động cho TP.HCM.

Theo NHCSXH chi nhánh TP.HCM, qua rà soát nhu cầu vay vốn tạo việc làm tăng thêm khoảng 1.500 tỉ đồng trong năm nay, trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ khoảng 654 tỉ đồng, vốn của chính quyền thành phố cấp 500 tỉ đồng, phần còn lại khoảng 346 tỉ đồng chi nhánh NHCSXH thành phố đã trình UBND TP.HCM xem xét phê duyệt, đề nghị Trung ương hỗ trợ bổ sung. Cho vay tạo lập việc làm hiện nay có lãi suất 0,66%/tháng đợt này cũng được hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị quyết 11. Ngoài ra, ngân hàng này còn cho vay cá nhân mua thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây mới và sửa chữa nhà ở với lãi suất 4,8%/năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.