Hơn 700 tàu cá Quảng Ngãi nằm bờ vì không đăng kiểm, đăng ký

Phạm Anh
Phạm Anh
22/11/2023 17:05 GMT+7

Hơn 700 tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi nằm bờ vì ngư dân không thực hiện đăng ký, đăng kiểm và không có giấy phép khai thác thủy sản.

Chiều 22.11, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua rà soát, phát hiện trên địa bàn tỉnh có 716 tàu cá của ngư dân không đăng ký, không đăng kiểm và chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi nằm bờ vì không đăng kiểm, đăng ký - Ảnh 1.

Tàu cá ở vũng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi

PHẠM ANH

Tất cả tàu cá nói trên đều dài từ 6 m trở lên, nhiều nhất là H.Lý Sơn có 228 tàu, TX.Đức Phổ 186 tàu, TP.Quảng Ngãi 160 tàu...

Ngoài ra, còn rất nhiều tàu cá của ngư dân đã có giấy chứng nhận đăng ký nhưng vướng mắc nhiều thủ tục nên không đăng kiểm được, vì vậy không được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8.3.2019 của Chính phủ, từ ngày 25.4.2019, ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá phải có văn bản xin phép và được ngành chức năng chấp thuận, ở đây là Sở NN-PTNT tỉnh.

Tuy nhiên, các chủ tàu đã chủ quan, không thực hiện theo văn bản này. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, hàng loạt ngư dân lắp đặt động cơ ô tô cho tàu cá; không xin bằng văn bản để được chấp thuận đóng tàu mới, cải hoán tàu cá.

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi nằm bờ vì không đăng kiểm, đăng ký - Ảnh 2.

Hàng trăm tàu cá ở Quảng Ngãi nằm bờ vì không đăng ký đăng kiểm, không có giấy phép khai thác thủy sản

PHẠM ANH

Trong khi đó, Chỉ thị số 3727 ngày 5.5.2017 của Bộ NN-PTNT quy định, việc lắp đặt các loại máy như động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, máy tàu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được xem là kém chất lượng, bị nghiêm cấm.

Chiều 22.11, ông Nguyễn Văn Mười, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đang rà soát, tháo gỡ để ngư dân tiếp tục bám biển. Theo đó, với tàu cá đã có giấy chứng nhận đăng ký, đang thiếu thủ tục đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản thì hỗ trợ ngư dân hoàn tất thủ tục giấy tờ.

Tàu cá chưa có giấy chứng nhận đăng ký thì tỉnh đang kiến nghị các bộ, ngành trung ương và chờ hướng xử lý.

Hiện những tàu cá không đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định, ngành chức năng không cho ra biển đánh bắt hải sản. "Phải đủ giấy tờ mới được đi biển khai thác thủy sản", ông Mười nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.