Hôn nhân đồng giới: Nhận thiệp cưới của cặp đôi LGBT, bạn có đến chúc phúc không?

04/09/2022 12:30 GMT+7

Ngày tổ chức đám cưới với người chồng đồng giới ở Vĩnh Long , anh Phi hết sức bất ngờ khi không chỉ gia đình 2 bên mà bà con, làng xóm đến dự đông hơn so với tưởng tượng, có những người xa lạ cũng đến chúc phúc cho đôi vợ chồng son.

Chính những tình cảm đó, đã khiến cho ngày vui của 2 anh thêm trọn vẹn hơn bao giờ hết. Cặp đôi xúc động vì sự ủng hộ của mọi người cho sự lựa chọn hạnh phúc của mình. Vậy, nếu một ngày nhận được thiệp cưới từ bạn bè, người thân trong cộng đồng LGBT, bạn có ngại đến dự không?

“Sợ người ta kỳ thị, nhưng…”

Đó là hôn lễ của anh Nguyễn Minh Thành (27 tuổi, quê Bến Tre) và anh Từ Minh Phi (20 tuổi, quê Vĩnh Long), được tổ chức hồi ngày 6.4 năm nay và từng gây sốt trên mạng xã hội. Lễ thành hôn này, là trái ngọt của cặp đôi sau hơn nửa năm cảm mến và tìm hiểu nhau.

Nhiều bình luận nói rằng, đây là một đám cưới “như mơ”, bởi anh Thành và anh Phi không chỉ nhận được sự ủng hộ của cha mẹ, hàng xóm láng giềng mà còn nhận được sự chúc phúc của vô vàn cư dân mạng, vốn là những người xa lạ.

Đám cưới của anh Thành và anh Phi từng gây sốt mạng xã hội

nvcc

Niềm hạnh phúc lớn nhất của cặp đôi là sau khi xác nhận mối quan hệ với gia đình 2 bên, bà Hà Thị Mỹ Châu (mẹ anh Phi) hối cưới: “Nếu 2 đứa yêu nhau thiệt lòng, thôi thì cưới đi”. Chính sự ủng hộ đó, đã giúp cả 2 có một đám cưới trọn vẹn đến bất ngờ.

Ngày cưới, anh Thành cùng cả gia đình nhà trai đi từ thị trấn Giồng Trôm (H.Giồng Trôm, Bến Tre) sang H.Mang Thít (Vĩnh Long) làm đám, rước dâu. Đám cưới có sự tham dự đầy đủ của tất cả các thành viên gia đình 2 bên, từ ông bà, cha mẹ, anh chị em đến những người họ hàng khác, cũng thực hiện đầy đủ các nghi thức như một đám cưới nam nữ thông thường.

“Ban đầu, mẹ tôi không dám mời nhiều, chỉ đãi chừng 20 bàn vì sợ đám cưới LGBT người ta kỳ thị, không muốn đi. Nhưng quá bất ngờ là mọi người đến đông hơn so với dự kiến, có người không được mời nhưng cũng ghé chúc phúc cho chúng tôi”, anh Phi xúc động nhớ lại.

Bạn bè, người thân đến tham dự đám cưới đông hơn dự kiến khiến cặp đôi bất ngờ

nvcc

Chị Mỹ Linh (25 tuổi, Vĩnh Long), một người bạn đến tham dự đám cưới của cặp đôi chia sẻ rằng, bản thân chị khi nhận được thông báo đám cưới của cả 2 thì hết sức bất ngờ, vì từ trước đến giờ đây là lần đầu chị tham gia một đám cưới của cặp đôi trong cộng đồng LGBT.

“Thế nhưng mình không thấy ngại hay gì cả, ngược lại còn rất vui. Mình có cảm giác nó như một đám cưới của các cặp đôi nam nữ thông thường. Đám hôm đó, ai nấy cũng vui “tới nóc” luôn, một kỷ niệm khó quên được”, chị bày tỏ.

Đến nay, sau nhiều tháng về chung một nhà, cặp đôi vẫn hạnh phúc với công việc kinh doanh ở shop hoa. Họ cũng dành thời gian đi thăm thú, du lịch ở nhiều nơi cùng nhau và vun vén cho hạnh phúc của gia đình nhỏ.

Theo anh Thành và anh Phi, đám cưới được tổ chức, có một ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi nó không chỉ đánh dấu 2 anh chính thức là vợ chồng, mà còn là cách để họ khẳng định sự nghiêm túc trong mối quan hệ.

“Có lẽ, sẽ đẹp hơn, trọn vẹn hơn khi hôn nhân của chúng tôi được pháp luật công nhận như những cặp nam nữ bình thường. Thế nhưng, bây giờ, tình cảm của chúng tôi cũng đã rất đong đầy. Nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và xã hội thay vì sự kỳ thị, cũng đã là một niềm hạnh phúc rất lớn”, anh tâm sự.

Bạn nghĩ gì về đám cưới LGBT?

Trước câu hỏi này, chị Khổng Thùy Chân (23 tuổi, Q.Bình Thạnh) tâm sự dù chị là “gái thẳng”, nhưng xung quanh chị cũng có nhiều người bạn trong cộng đồng LGBT, và nếu một ngày nhận được thiệp cưới từ bạn mình, chắc chắn chị sẽ tham dự.

Nhiều người cho biết họ sẵn sàng tham dự đám cưới của người thân, bạn bè trong cộng đồng LGBT

nvcc

Chị cho rằng, bất kỳ ai cũng có quyền được lựa chọn hạnh phúc của mình, và việc yêu một ai đó ở bất kỳ giới tính nào cũng không có gì là sai trái. “Vậy tại sao chúng ta không thể tham dự và chúc phúc cho một đám cưới LGBT như một đám cưới bình thường, bình thường như bao đám cưới bình thường khác”, chị nêu quan điểm.

Ngược lại, anh Trọng (26 tuổi, Q.10) cho rằng, anh sẽ không đến tham dự một đám cưới của cặp đôi LGBT vì khá “ngại”. Anh cho biết mình không kỳ thị hay có ý xấu, song anh vẫn không ủng hộ việc họ tổ chức đám cưới vì từ trước đến nay, nhiều cặp đôi LGBT không cần tổ chức vẫn sống hạnh phúc.

“Tôi không có bạn là LGBT nên cũng không biết như thế nào. Tôi cũng không tìm hiểu nên không biết việc tổ chức những đám cưới như vậy thì có phạm luật không. Nói chung là mình thấy không thoải mái, nhưng tất nhiên vẫn chúc phúc cho họ”, anh nói.

Còn anh Nghiêm Thành (24 tuổi, thuộc cộng đồng LGBT) nói rằng, những đám cưới trong cộng đồng LGBT là cực hiếm, bởi hầu hết anh đều chứng kiến các cặp đôi khi yêu nhau có thể về sống chung mà không cần phải cưới hỏi.

Do đó, nếu nhận được một thiệp cưới từ người thân, bạn bè là LGBT, thì chắc chắn anh sẽ đến tham dự, bởi với anh, việc tổ chức một đám cưới với cặp đôi bình thường thì rất dễ dàng, nhưng với một cặp đôi đồng tính thì khó hơn nhiều.

“Họ phải đối mặt với áp lực từ dư luận xã hội, từ người quen. Tôi chứng kiến không ít đám cưới nhận được nhiều phản hồi tiêu cực, thậm chí là xúc phạm khi được chia sẻ lên mạng. Nhưng tôi cũng tin, khi cặp đôi đã quyết định tổ chức đám cưới, thì họ đã nghĩ trước đến việc đó. Với tôi họ là những người dũng cảm, dám sống thật và thể hiện mình”, anh nói.

Anh Thành cũng hy vọng rằng, trong tương lai, anh có thể tìm thấy được một người bạn đời, và có thể tổ chức một đám cưới như vậy. Anh mong trong một tương lai gần, đám cưới giữa những người trong cộng đồng LGBT sẽ được xã hội và luật pháp công nhận, để các cặp đôi có thể hạnh phúc trọn vẹn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.