Honda ấn định thời điểm khai từ xe máy cỡ nhỏ, động cơ 50 phân khối

Trần Hoàng
Trần Hoàng
25/06/2024 12:14 GMT+7

Honda Motor vừa ấn định thời điểm khai tử các dòng xe máy cỡ nhỏ, động cơ dưới 50cc sau khi chứng kiến doanh số bán hàng sụt giảm cùng với những quy định khí thải ngày càng nghiêm ngặt.

Những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn khí thải cùng với áp lực cạnh tranh đến từ xe máy điện diễn ra trong bối cảnh sức mua sụt giảm… đang đe dọa tương lai của nhiều dòng xe máy sử dụng động cơ đốt trong. Mới đây, Honda - một trong những thương hiệu xe máy chiếm thị phần cao nhất thế giới vừa "lên lịch" khai tử dòng xe máy cỡ nhỏ, động cơ dưới 50cc trở xuống.

Honda ấn định thời điểm khai từ xe máy cỡ nhỏ, động cơ 50 phân khối- Ảnh 1.

Bắt đầu từ tháng 11.2025, Honda Motor sẽ ngừng sản xuất các dòng xe máy cỡ nhỏ có dung tích động cơ từ 50cc trở xuống

Nikkei Asia

Theo trang Nikkei Asia, bắt đầu từ tháng 11.2025, Honda Motor sẽ ngừng sản xuất các dòng xe máy cỡ nhỏ có dung tích động cơ từ 50cc trở xuống. Thông tin này khiến không chỉ khách hàng mà ngay cả những chuyên gia trong ngành bất ngờ, bởi tại thị trường Nhật Bản Honda đang chiếm tới 80% thị phần phân khúc xe máy có dung tích động cơ từ 50cc trở xuống.

Hiện tại, tại thị trường Nhật Bản Honda có khá nhiều mẫu mã thuộc phân khúc này, như Honda Giorno, Honda Dio, Honda Dunk, Scoopy 50cc và phổ biến nhất là dòng Honda Super Cub 50… Kể từ khi xuất hiện vào năm 1958, đến nay Honda Super Cub 50 cũng như dòng Super Cub đã đạt doanh số bán hơn 100 triệu xe trên toàn cầu.

Vì sao doanh số xe máy tại Việt Nam giảm mạnh trong năm 2023?

Tuy nhiên, những năm gần đây tại Nhật Bản cũng như một số thị trường xe máy hàng đầu thế giới, nhu cầu về dòng xe máy cỡ nhỏ, động cơ dưới 50cc đang sụt giảm. Tại Nhật Bản, doanh số của riêng dòng xe máy có dung tích động cơ từ 50cc trở xuống liên tục sụt giảm trong những năm gần đây do sự phát triển của xe đạp điện cũng như sự gia tăng của xe máy điện. Thực tế diễn ra trên thị trường cho thấy, thay vì mua xe máy động cơ từ 50cc trở xuống, nhiều khách hàng đã chuyển sang mua xe máy điện có giá bán tương đương nhưng sử dụng tiết kiệm chi phí hơn.

Honda ấn định thời điểm khai từ xe máy cỡ nhỏ, động cơ 50 phân khối- Ảnh 2.

Tại Nhật Bản, doanh số của riêng dòng xe máy có dung tích động cơ từ 50cc trở xuống liên tục sụt giảm trong những năm gần đây

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Nhật Bản, vào năm 1980 khoảng 1,98 triệu xe máy động cơ từ 50cc trở xuống đã được xuất xưởng, nhưng con số này đã giảm xuống còn khoảng 90.000 chiếc vào năm 2023.

Bên cạnh sức mua sụt giảm, việc Chính phủ Nhật Bản bắt đầu lên lộ trình thắt chặt các tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy sử dụng động cơ đốt trong, trong đó có cả dòng xe dùng động cơ từ 50cc trở xuống là một trong những lý do chính khiến Honda đưa ra quyết định khai tử dòng xe này.

Từ trước đến nay, một số dòng xe máy Honda động cơ từ 50cc trở xuống cũng được một số cửa hàng không chính hãng chuyên kinh doanh xe máy tại Việt Nam nhập khẩu phân phối. Các dòng xe này chủ yếu hướng đến những người sưu tầm xe máy, thích những chiếc xe độc lạ hay nhóm khách hàng học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, với quyết định của Honda, trong những năm tới, rất có thể những dòng xe xe máy Honda động cơ từ 50cc trở xuống sẽ ngày càng hiếm tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.