Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
02/04/2023 13:02 GMT+7

Tối 1.4, nhân dịp tưởng niệm 22 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời (1.4.2001 - 1.4.2023), nữ danh ca Hồng Nhung đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh Giọt nước rơi trên kính - Trịnh Công Sơn & Hồng Nhung - Những khung hình đơn sắc do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chụp, tại Ngôi nhà Đức - Deutsches Haus (Q.1, TP.HCM).

Triển lãm trưng bày những bức ảnh mang tính biểu tượng của Trịnh Công Sơn, cũng như những tấm hình tư liệu lần đầu được công bố về chuyện tình âm nhạc Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung. Đây là những bức ảnh được chụp trong thập niên 1990 qua góc máy của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long - người em thân thiết từng sống chung nhà một thời gian với cố nhạc sĩ.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 1.

Hồng Nhung và nhiếp ảnh gia Dương Minh Long tại buổi triển lãm tối 1.4 ở TP.HCM

L.T

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 2.

Hồng Nhung và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái ruột nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bìa phải), bà Trang Lê - chủ tịch Vietnam International Fashion Week (Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam)

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 3.

Hồng Nhung và Hoa hậu Hà Kiều Anh cùng những người bạn

Hồng Nhung chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc và xúc động khi xem lại những khoảnh khắc quá khứ. Đồng thời tôi cũng quá đỗi ngạc nhiên trước một số tấm ảnh chưa từng được xem trước của chính mình. Có những hình tôi chưa bao giờ biết đến, như tấm ảnh tôi và anh Sơn ngồi trên chiếc ghế trong phòng ngủ của anh. Nhìn những bức ảnh này thấy vô cùng thú vị. Chúng khiến tôi như được sống lại câu chuyện cách đây 30 năm...".

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 4.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 5.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 6.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 7.

Hồng Nhung hạnh phúc khi được làm điều ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với Hồng Nhung, ngày 1.4 hằng năm luôn là dịp đặc biệt để cô tưởng nhớ về mối nhân duyên với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cô bồi hồi nhớ lại: "Ngày 1.4.2001, khi Trịnh Công Sơn rời "cõi tạm", tôi đang biểu diễn tại Úc nên không được kề cận bên nhạc sĩ vào giây phút cuối cùng của anh. Lúc đầu nghe tin tôi cứ nghĩ đó chỉ là trò đùa, là lời nói dối. Khi biết được đó là sự thật, tôi không thể nào tưởng tượng được. Tôi xin phép hủy chương trình bên Úc để về Việt Nam. Sự ra đi của anh khiến tôi quá đau buồn và bàng hoàng. Nhưng khi còn sống, anh Sơn luôn dặn tôi sống ở đời nhớ trân trọng tình yêu và hạnh phúc. Ngay cả những bài hát buồn, anh viết nên không phải để người nghe cảm thấy u sầu, mà để họ biết trân trọng những ngày vui".

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 8.

Clip Hồng Nhung chia sẻ về triển lãm ảnh lần này

"Năm nay tôi thực hiện được ý nguyện của anh Sơn khi làm chương trình liveshow Bống là ai? với màu sắc Jazz - Blue, đưa âm nhạc anh trở nên có tính thời đại và tính quốc tế. Ngoài ra còn có triển lãm ảnh giới thiệu những khoảnh khắc của Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung. Thực sự đây là những hoạt động thăng hoa cùng nghệ thuật, tình yêu - tình cảm dành cho anh. Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói, thân phận này là hữu hạn, còn tình yêu là vô cùng. Câu chuyện triển lãm hình ảnh giữa chúng tôi ở đây là tình yêu của tôi dành cho anh Sơn, dành cho âm nhạc của anh ấy. Để từ đó tạo được cảm hứng, tạo thêm nhiều những điều mới mẻ cho hành trình của một người gắn bó, hát nhạc Trịnh như tôi".

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chia sẻ: "Mỗi bức ảnh tư liệu ở triển lãm đều có ý nghĩa trong chặng đường của nữ ca sĩ. Việc Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn là định mệnh, đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp âm nhạc của cô ấy".

Triểm lãm ảnh Giọt nước rơi trên kính - Trịnh Công Sơn & Hồng Nhung - Những khung hình đơn sắc kéo dài cho đến hết ngày 30.4.2023.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 10.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 11.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 12.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 13.

Hồng Nhung đến nhà Trịnh Công Sơn thắp hương tưởng nhớ cố nhạc sĩ

L.T

Cũng trong tối 1.4, Hồng Nhung đã cùng bà Trang Lê - chủ tịch Vietnam International Fashion Week (Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam), CEO MultiMedia JSC - đơn vị tổ chức nhiều chương trình như Vietnam's Next Top Model, The Face Vietnam, Project Runway Vietnam, Model Kid Vietnam, Đồ Rê Mí... vừa là đơn vị truyền thông, sản xuất cho Live concert Bống là ai? của Hồng Nhung tại Hà Nội, đã có chuyến đến thăm căn nhà nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sống lúc sinh thời tại TP.HCM để thắp hương tưởng nhớ. Đón tiếp Hồng Nhung và bà Trang Lê là em gái ruột của cố nhạc sĩ - ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, NTK Trịnh Hoàng Diệu. 

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 14.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 15.

Hồng Nhung đến thắp hương tại nhà Trịnh Công Sơn, triển lãm ảnh hiếm với nhạc sĩ - Ảnh 16.

Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung năm 1993

Ảnh: Dương Minh Long

Khi bước vào căn phòng riêng của Trịnh Công Sơn, mọi người vô cùng bất ngờ khi em gái nhạc sĩ tiết lộ suốt 22 năm qua, kể từ ngày nhạc sĩ mất, gia đình chưa bao giờ tắt đèn và tắt máy lạnh cho căn phòng và đều đặn dọn dẹp, vệ sinh hàng ngày như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn còn sống và sinh hoạt nơi đây...   


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.