Hợp tác đào tạo chuyên gia trẻ ngành nước giữa Việt Nam và Australia

0 Thanh Niên Online

Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội nước Australia vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh 2 nước phải đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, cung cấp nước sạch, an ninh nguồn nước…

Ông Nguyễn Huy Khâm, Trưởng ban Truyền thông của Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA), cho biết tại Australia, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA; và bà Louise Dudley, Chủ tịch Hội nước Australia (AWA), đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, khuyến khích phát triển công nghệ mới, hợp tác tư nhân và đào tạo chuyên gia trẻ ngành nước giai đoạn 2022 - 2024 giữa 2 tổ chức.

Hợp tác đào tạo chuyên gia trẻ ngành nước giữa Việt Nam và Australia - ảnh 1

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp (trái) và Chủ tịch AWA Louise Dudley ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2022-2024 tại Brisbane, Australia

Kim Chi

Biên bản ghi nhớ này nêu ra các nguyên tắc hợp tác và các lĩnh vực hợp tác cụ thể để các bên có thể làm việc cùng nhau nhằm mang lại kết quả chung tốt hơn cho các hội viên trong bối cảnh ngành nước hai quốc gia phải đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề biến đổi khí hậu, ổn định nguồn cung cấp nước sạch phục vụ phát triển, an ninh nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước và xử lý nước thải.

Cũng theo ông Khâm, nội dung của Biên bản ghi nhớ này có một số điểm đáng lưu ý bao gồm việc tích cực tìm cách đảm bảo nguồn tài trợ bên ngoài để cho phép thực hiện các hoạt động được đề ra trong Biên bản ghi nhớ này và Khung hợp tác liên quan.

Đồng thời, hai bên sẽ làm việc cùng nhau một cách cởi mở và hợp tác để phục vụ các thành viên của hai hội nước được tốt hơn bằng cách thực hiện các hoạt động chung và tạo điều kiện chia sẻ thông tin, kết nối mạng lưới, tối đa hóa cơ hội cho các sáng kiến chung mang lại lợi ích chung.

Ngoài ra, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy và khuyến khích các bên liên quan và các thành viên tương ứng tham dự các sự kiện như tham dự các hội thảo và hội nghị chuyên đề do mỗi bên tổ chức.

Đáng chú ý, VWSA và AWA đồng ý xem xét việc xây dựng thương hiệu chung cho sự kiện hoặc hoạt động, khuyến khích đổi mới công nghệ và dịch vụ ngành nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trình diễn công nghệ mới, giới thiệu kinh doanh và cơ hội phát triển doanh nghiệp giữa ngành nước của Việt Nam và Australia. Đặc biệt là việc mở rộng quan hệ đối tác khu vực tư nhân cũng như phát triển doanh nghiệp.

Về các dự án hợp tác đặc biệt, ông Khâm cho biết, VWSA và AWA đồng ý phối hợp các hoạt động để hỗ trợ và gia tăng giá trị cho các hoạt động hiện có và đã được lên kế hoạch trong đó có sự hỗ trợ tích cực sự phát triển chuyên môn của các chuyên gia nước trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiến trúc sư 'biến rác' thành tiền

Kiến trúc sư 'biến rác' thành tiền

Thay vì vứt bỏ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, anh Thái Khắc Tiến, một kiến trúc sư ở Hà Nội và các cộng sự đã gom về và tái chế chúng thành những sản phẩm vừa thân thiện với môi trường vừa đem lại thu nhập.

 Phần lớn diện tích ĐBSCL nguy cơ bị ‘chìm’

Phần lớn diện tích ĐBSCL nguy cơ bị ‘chìm’

Phần lớn diện tích ĐBSCL sẽ chìm dưới mực nước biển trong khoảng thời gian dài bằng một đời người. Để tránh số phận này, cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp trên toàn vùng và hợp tác giữa các quốc gia trong lưu vực.