Houthi đã sở hữu tên lửa bội siêu thanh?

16/03/2024 10:12 GMT+7

Lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã sở hữu tên lửa bội siêu thanh và đang nâng cấp kho vũ khí với các loại đầu đạn mới.

Tờ The Jerusalem Post ngày 15.3 trích lời một quan chức giấu tên của Houthi nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga cho biết lực lượng đã thử nghiệm một loại tên lửa bội siêu thanh với độ sát thương cao và chuẩn bị bổ sung vào kho vũ khí.

"Lực lượng tên lửa đã thử nghiệm thành công một tên lửa có khả năng đạt vận tốc Mach 8", vị quan chức nói. Tốc độ Mach 8 tương đương khoảng 9.800 km/giờ. Tên lửa bội siêu thanh là loại vũ khí có thể bay ở vận tốc Mach 5 (tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh) và có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Houthi đã sở hữu tên lửa bội siêu thanh?

Quan chức của Houthi nói rằng tên lửa của lực lượng này sử dụng nhiên liệu rắn và lực lượng dự tính sản xuất để dùng trong các cuộc tấn công tại biển Ả Rập, vịnh Aden và chống các mục tiêu tại Israel.

Houthi đã sở hữu tên lửa bội siêu thanh?- Ảnh 1.

Đám đông với phần lớn là người ủng hộ Houthi biểu tình tại Sanaa (Yemen) ngày 8.3 nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza

REUTERS

Vị quan chức nói rằng Houthi cũng đang nâng cấp kho tên lửa và máy bay không người lái (UAV) ở miền bắc Yemen, bổ sung đầu đạn nổ cho các vũ khí này. Houthi không đưa ra bằng chứng để chứng minh những tuyên bố trên.

Tuần trước, lãnh đạo Abdel Malik al-Houthi của Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ đạt thành tựu có tầm quan trọng chiến lược, đưa Yemen trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới sở hữu năng lực đó.

Ông al-Houthi đe dọa sẽ mở rộng tấn công tàu thuyền đi qua mũi Hảo Vọng ở cực nam châu Phi. Tuyên bố này cho thấy Houthi có thể nhắm đến việc tấn công ở phạm vi xa hơn thay vì chỉ tập trung vào khu vực biển Đỏ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 15.3 thông báo Houthi đã phóng 3 tên lửa đạn đạo chống hạm từ Yemen ra biển Đỏ. Vụ việc không gây thương tích hay thiệt hại nào.

Mỹ bí mật đàm phán với Iran để ngăn chặn Houthi tấn công?

Trước đó, công ty an ninh Ambrey của Anh cho biết một tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng treo cờ Quần đảo Marshall đã báo cáo có 2 vụ nổ gần tàu này khi nó đang di chuyển ngoài khơi thành phố cảng Hodeidah của Yemen. Ambrey cho hay thủy thủ trên tàu thuộc quản lý của Mỹ cho đến thời gian gần đây. Theo Reuters, đây là vụ tấn công tàu hàng thứ ba trong vòng 48 giờ tại khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.