Mỹ bí mật đàm phán với Iran để ngăn chặn Houthi tấn công?

14/03/2024 08:39 GMT+7

Tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ và Iran loan tin Washington đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với Tehran để kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ.

Theo Financial Times ngày 14.3, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa MỹIran được tổ chức tại Oman vào tháng 1 và đây là lần đối thoại đầu tiên giữa 2 nước sau 10 tháng.

Mỹ bí mật đàm phán với Iran để ngăn chặn Houthi tấn công?- Ảnh 1.

Tàu True Confidence treo cờ Barbados bị cháy sau vụ tấn công tên lửa của Houthi hôm 6.3

REUTERS

Phái đoàn Mỹ dẫn đầu là Cố vấn Trung Đông của Nhà Trắng Brett McGurk và Đặc phái viên về Iran Abram Paley. Phía Iran có đại diện là Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri, người cũng là nhà đàm phán hàng đầu trong các cuộc đàm phán hạt nhân, vấn đề cũng được nhắc đến trong cuộc đối thoại.

Theo Financial Times đưa tin các phái đoàn đã không gặp mặt trực tiếp và quan chức Oman đứng ra làm trung gian giữa các bên trong các cuộc đàm phán.

Mỹ bí mật đàm phán với Iran để ngăn chặn Houthi tấn công

Các cuộc đàm phán là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc sử dụng các kênh ngoại giao, cùng với các mối đe dọa quân sự, nhằm giảm bớt các hành động gây hấn trong khu vực, vốn đã gia tăng đáng kể kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu.

Một nguồn tin nói với Financial Times rằng các quan chức Mỹ coi kênh thảo luận gián tiếp với Iran là một phương pháp để nêu ra nhiều mối đe dọa khác nhau, bao gồm một thông điệp về những gì Iran nên làm để ngăn chặn một cuộc xung đột rộng hơn.

Một vòng đàm phán khác dự kiến được tổ chức vào tháng 2 nhưng đã bị hoãn lại khi người Mỹ có ý định kết nối nó với hoạt động hòa giải giữa Israel và Hamas.

Iran tuyên bố họ có ảnh hưởng hạn chế đối với lực lượng Houthi tại Yemen và không thể ra lệnh cho lực lượng ủy quyền của họ nhưng có thể có các cuộc đối thoại với họ, một quan chức Iran nói với tờ báo.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Tehran đang cố gắng giảm căng thẳng với Washington sau khi 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần biên giới Jordan với Syria vào cuối tháng 1.

Iran đã rút một số chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo khỏi khu vực và kể từ ngày 4.2, không có cuộc tấn công nào vào các căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq hoặc Syria. Các quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng người Iran dường như đang nỗ lực kiềm chế lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq.

Các bên liên quan chưa bình luận về thông tin bí mật đàm phán.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.