Houthi tấn công tàu hàng, tuyên bố bắn tên lửa vào tàu sân bay Mỹ

Houthi tấn công tàu hàng, tuyên bố bắn tên lửa vào tàu sân bay Mỹ

25/06/2024 04:05 GMT+7

Houthi tuyên bố lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower ở biển Đỏ và tàu chở hàng Transworld Navigator ở biển Ả Rập vào ngày 22.6, theo Reuters.

Trong tuyên bố, Houthi nói tàu Transworld Navigator đã bị trúng tên lửa và chiến dịch chống lại tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã đạt được mục tiêu một cách thành công, nhưng không nêu chi tiết, cũng như không nói rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Mỹ.

Trước đó, phát ngôn viên Yahya Saree của Houthi tuyên bố lực lượng này đã phóng một tên lửa nhắm vào tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tại biển Đỏ vào ngày 31.5 nhằm đáp trả vụ không kích của Mỹ và Anh tại Yemen.

Ông Saree nói rằng đợt tấn công của hai nước phương Tây đã khiến 16 người thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó có dân thường. Các vụ tấn công nhắm vào cảng Salif thuộc tỉnh Hodeidah, một tòa nhà phát thanh tại quận Al-Hawk, khu Ghalifa và hai ngôi nhà.

Ngoài ra, ông Saree cũng cho biết lực lượng này sử dụng xuồng không người lái tấn công tàu Transworld Navigator trên biển Đỏ, đồng thời tập kích tàu Stolt Sequoia ở Ấn Độ Dương bằng tên lửa hành trình, Reuters đưa tin ngày 23.6.

Houthi tấn công tàu hàng, tuyên bố bắn tên lửa vào tàu sân bay Mỹ- Ảnh 1.

Tàu Transworld Navigator

MARINE TRAFFIC

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận có vụ tấn công tàu hàng, cho biết tàu Transworld Navigator, thuộc sở hữu của Hy Lạp, đã bị hư hại nhưng vẫn có thể hoạt động. Một số thủy thủ bị thương nhẹ.

Ông Saree cho biết hai tàu hàng bị tấn công do công ty sở hữu vi phạm lệnh cấm cập các cảng mà Houthi đưa ra.

Cùng ngày 23.6, Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) của hải quân Anh cho biết một tàu hàng bị tấn công ở vị trí cách thành phố cảng Hodeida của Yemen khoảng 65 hải lý (120km) về phía tây, song chưa công bố tên của phương tiện, AFP đưa tin.

Theo Trung tâm Thông tin Hàng hải Chung (JMIC), đơn vị phối hợp với liên minh hải quân phương Tây trong khu vực, đây là lần thứ hai con tàu nói trên bị tập kích sau khi trúng tên lửa trên vịnh Aden.

Kể từ tháng 11.2023, lực lượng Houthi đã tập kích những tàu hàng di chuyển qua biển Đỏ, tuyên bố đây là hành động ủng hộ người Palestine trong xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza.

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ngày 13.6 cho thấy 65 quốc gia và 29 doanh nghiệp gặp khó khăn khi Houthi tập kích tàu thương mại, gây gián đoạn tuyến vận tải quan trọng trên biển Đỏ.

Houthi nói rằng họ nhắm đến các tàu được cho là có liên kết với Israel, tuy nhiên báo cáo của DIA đề cập các tàu dân sự bị tấn công không có hoặc rất ít liên quan đến Israel.

Vào tháng 12.2023, Mỹ đã triển khai kế hoạch đa quốc gia nhằm bảo vệ các tàu thương mại, bao gồm đẩy lùi các mối đe dọa trên biển và trên không. Mỹ và Anh cũng thường tổ chức các đợt tập kích trực tiếp vào cơ sở hạ tầng của Houthi tại Yemen.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.