HSBC mua lại chi nhánh ở Anh của ngân hàng Mỹ phá sản với giá 1 bảng

13/03/2023 15:13 GMT+7

HSBC đã đạt được thỏa thuận mua lại chi nhánh ở Anh của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) với giá 1 bảng Anh, trong nỗ lực giải cứu của chính phủ và ngân hàng trung ương Anh.

HSBC mua lại chi nhánh Anh của ngân hàng Mỹ phá sản với giá 1 bảng - Ảnh 1.

Tòa nhà Alphabeta ở London, nơi có văn phòng của SVB Anh quốc

REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 13.3 cho biết chính phủ và ngân hàng trung ương nước này đã dàn xếp việc bán chi nhánh ở Anh của SVB cho HSBC, trong một động thái nhằm bảo vệ tiền gửi ở Anh ba ngày sau vụ ngân hàng phá sản lớn thứ hai lịch sử Mỹ.

Bloomberg cho biết HSBC sẽ mua lại SVB Anh quốc (SVBUK) với giá 1 bảng Anh.

"Việc này giúp tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể giao dịch ngân hàng như bình thường mà không cần sự hỗ trợ của người nộp thuế. Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được một giải pháp trong thời gian ngắn như vậy", ông Hunt cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

"HSBC là ngân hàng lớn nhất châu Âu và các khách hàng của SVBUK sẽ cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh, sự an toàn và mức độ bảo mật mà họ mang lại", ông nói.

BoE, ngân hàng trung ương của Anh, cùng ngày cho biết hệ thống ngân hàng nước này vẫn an toàn, lành mạnh và có nguồn tiền dồi dào. "Không có ngân hàng nào khác ở Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp bởi những hành động này hoặc bởi cách giải quyết của ngân hàng mẹ của SVBUK ở Mỹ", Bloomberg dẫn tuyên bố của BoE.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc HSBC Noel Quinn cho biết việc mua lại SVBUK có "ý nghĩa chiến lược tuyệt vời" đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Anh. "Việc này củng cố quyền kinh doanh ngân hàng thương mại của chúng tôi và tăng cường khả năng phục vụ các công ty đổi mới và phát triển nhanh, bao gồm các công ty trong lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống, ở Anh và trên toàn thế giới", ông Quinn nói, theo Bloomberg.

Ông Quinn cũng cho biết khách hàng của SVBUK có thể tiếp tục giao dịch ngân hàng như bình thường, đồng thời chào đón các nhân sự của ngân hàng này đến làm việc tại HSBC.

Financial Times cho hay các cuộc đàm phán kịch tính để "giải cứu" SVBUK và ngăn chặn khủng hoảng trong lĩnh vực công nghệ Anh đã diễn ra thâu đêm, với sự dẫn dắt với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và BoE. HSBC đã xuất hiện với tư cách "hiệp sĩ áo trắng" hàng đầu trong nỗ lực này và ông Quinn đã tham gia đàm phán với ông Sunak, người đang ở Mỹ để chuẩn bị tham dự cuộc gặp ba bên với các lãnh đạo Mỹ và Úc. Cuối cùng, 1 bảng Anh chỉ là số tiền tượng trưng mà HSBC phải trả.

SVB, nhà cho vay tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon tại Mỹ, đã buộc phải đóng cửa hôm 10.3, sau khi ngân hàng thất bại trong nỗ lực huy động vốn và khách hàng đồng loạt rút tiền. Với tổng tài sản khoảng 209 tỉ USD, SVB là ngân hàng lớn nhất phá sản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.