Hủ tiếu độc nhất Sài Gòn

29/11/2013 00:45 GMT+7

Chỉ nghe qua 3 chữ "hủ tiếu dê" đã thấy tò mò rồi! Thịt dê thì cà ri hay lẩu là phổ biến nhất rồi, còn với món hủ tiếu thì độc đáo nhất nhì ở Sài Gòn chắc chỉ có thể là hủ tiếu sa tế nai. Nay lại có thêm cả... hủ tiếu dê nữa! Những quán hủ tiếu dê tập trung trên đường Nguyễn Kim khúc gần với Nguyễn Chí Thanh (quận 10), hình thành một dãy phố chuyên bán món này hơn 20 năm nay. Quán mở đầu tiên và đông khách nhất có lẽ là Hào Phong ở số 71 Nguyễn Kim (sau khi đã dời địa điểm mấy lần). Điểm đặc biệt là các quán ở khu này chỉ bán vào giờ sáng, từ 6h đến 10h là hết. Một phần hủ tiếu dê bao gồm 2 tô riêng biệt: tô thịt dê và tô hủ tiếu. Sở dĩ phải chia làm 2 như vậy là vì thịt dê phải ăn rất nóng mới ngon, trong khi ở nhiệt độ đó cọng hủ tiếu rất lại dễ bị bở. Cọng hủ tiếu to, gần gũi với món hủ tiếu sa tế cũng của người Tiều.

 Hấp dẫn hủ tiếu dê Nguyễn Kim 1
Một phần hủ tiếu dê bao gồm 2 tô riêng biệt: tô thịt dê và tô hủ tiếu

Chỉ nghe qua 3 chữ "hủ tiếu dê" đã thấy tò mò rồi! Thịt dê thì cà ri hay lẩu là phổ biến nhất rồi, còn với món hủ tiếu thì độc đáo nhất nhì ở Sài Gòn chắc chỉ có thể là hủ tiếu sa tế nai. Nay lại có thêm cả... hủ tiếu dê nữa!

Những quán hủ tiếu dê tập trung trên đường Nguyễn Kim khúc gần với Nguyễn Chí Thanh (quận 10), hình thành một dãy phố chuyên bán món này hơn 20 năm nay. Quán mở đầu tiên và đông khách nhất có lẽ là Hào Phong ở số 71 Nguyễn Kim (sau khi đã dời địa điểm mấy lần). Điểm đặc biệt là các quán ở khu này chỉ bán vào giờ sáng, từ 6h đến 10h là hết.

Một phần hủ tiếu dê bao gồm 2 tô riêng biệt: tô thịt dê và tô hủ tiếu. Sở dĩ phải chia làm 2 như vậy là vì thịt dê phải ăn rất nóng mới ngon, trong khi ở nhiệt độ đó cọng hủ tiếu lại dễ bị bở. Cọng hủ tiếu to, gần gũi với món hủ tiếu sa tế cũng của người Tiều.

 Hấp dẫn hủ tiếu dê Nguyễn Kim 2
Cọng hủ tiếu to, gần gũi với món hủ tiếu sa tế cũng của người Tiều

 Hấp dẫn hủ tiếu dê Nguyễn Kim 3
Gân và lưỡi là 2 món được yêu thích nhất

Hấp dẫn hủ tiếu dê Nguyễn Kim 4
Miếng gân dê giòn rụm

Cô chủ quán chia sẻ, hủ tiếu dê tương đối gần gũi với món "thắng cố" mà khi lên Sa Pa du khách thường tìm thưởng thức cho bằng được. Đây là món truyền thống của người H'mông, với thành phần là lục phủ ngũ tạng của con ngựa được ninh hàng chục tiếng đồng hồ để nước xương ngọt và trong.

Cũng tương tự với món hủ tiếu dê với cách ninh nhừ toàn bộ các bộ phận hơn 10 tiếng đồng hồ bằng than củi. Nhờ vậy mà nước của tô hủ tiếu này rất đặc biệt, đậm đà và thoảng thoảng một hương thơm rất lạ kỳ mà gần như không thể tìm thấy ở các món hủ tiếu khác. Vị cay nồng đầy tinh tế đã "hãm" bớt phần nào mùi hắc của thịt dê, thay vào đó là vị tổng hòa hết sức hấp dẫn.

Khách quen thường gọi một tô gân và lưỡi ăn kèm với thịt dê. Món này ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon. Và tất nhiên không thể không nhắc đến chén ớt sa tế ăn kèm cho đủ vị. Thịt dê thơm bùi, cắn thêm miếng gân giòn rụm với phần nước dùng đậm đà, quả không còn gì tuyệt hơn cho một buổi sáng!

 

Một chỗ khá thú vị để trải nghiệm vị ngon lạ của món hủ tiếu này. Và có thể chắc chắn một điều rằng, không đâu có nhiều phiên bản hủ tiếu như ở Sài Gòn. Đa sắc, cũng chính là bản sắc của vùng đất này.

P.V

 Hấp dẫn hủ tiếu dê Nguyễn Kim 5

Hủ tiếu dê Hào Phong
71 Nguyễn Kim, phường 07, quận 10
Mở cửa: sáng từ 6h đến 10h
Giá bán: Hủ tiếu dê thập cẩm (37.000đ/tô), Bánh mì thập cẩm (37.000đ/phần)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.