Hùng 'rác' ra mắt sách Du ký xanh hành trình cứu biển

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
26/11/2019 05:45 GMT+7

Du ký xanh hành trình cứu biển là cuốn sách mới của nhà nhiếp ảnh chuyên chụp rác Nguyễn Việt Hùng.

Cuốn sách dày 164 trang, do NXB Thanh Niên xuất bản, tập hợp những bài ký mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng đã ghi lại trên hành trình “săn” rác dài 7.000 km dọc theo chiều dài đất nước.
Đi qua 28 tỉnh, thành ven biển Việt Nam, Hùng “rác” có nhiều câu chuyện để kể. Anh cho biết chính ước mơ về một thế giới không rác thải nhựa đã thôi thúc anh đi xuyên Việt. Bằng việc viết sách, làm triển lãm ảnh, anh muốn thay đổi thực trạng Việt Nam - hiện đứng thứ tư trên thế giới về rác nhựa thải ra đại dương.
Cuốn sách có những câu chuyện thật và những câu hỏi mà tới giờ còn chưa có lời giải. Đó là câu chuyện về bãi rác tìm cát khó hơn tìm rác, là những nghĩa trang lốp xe, những phố cổ ni lông hay sự nuối tiếc những con sông quê hương. Tác giả cũng đặt câu hỏi: Chúng ta có gì gửi em ở cuối sông Hồng ngoài rác, đảo có còn là nhà, biển có là quê hương? Cuốn sách kết thúc bằng nhiều hình ảnh trực quan do chính tác giả chụp.
Tác giả “chuyên” sách du ký Trương Anh Ngọc cho biết Du ký xanh hành trình cứu biển là một cuốn sách đặc biệt. Ở đó, tác giả cho thấy một hành trình đau đáu, buồn nhiều hơn vui. Mỗi chặng đường tác giả đi qua là những khám phá về mức độ ô nhiễm mà chính chúng ta đã gây ra cho những bờ biển, vùng đất, tác động trực tiếp và lâu dài lên chính cuộc sống của mình. Cuốn sách cũng được viết một cách chân thực nhất, không lãng mạn mà giản dị, nhưng rất sinh động.
Trước đó, tác giả Nguyễn Việt Hùng (còn gọi là Hùng Lekima) đã có một triển lãm về rác thải có tên Hãy cứu biển - Save our seas. Triển lãm do anh và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đồng tổ chức. Triển lãm có hơn 100 bức ảnh, với cùng thông điệp gợi mở việc giảm rác thải nhựa ở Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.