Bên cạnh bánh bèo, bột lọc, bánh nậm là một đặc sản ẩm thực truyền thống của xứ Huế.
Món bánh tuy được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng qua bàn tay khéo léo và tài năng của con người nơi đây đã trở thành món ăn khó quên, góp phần làm đa dạng thêm cho văn hóa ẩm thực đất Cố Đô.
|
Nguyên liệu: (cho 2 khẩu phần)
- 60g bột gạo
- 10g bột năng
|
- 100g thịt heo
- Dầu điều
- Lá chuối
- Tỏi, ớt, mắm, gia vị
Thực hiện:
Rửa sạch, băm/xay nhuyễn thịt heo
|
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu điều và 2 tép tỏi băm vào phi thơm
|
Tiếp tục cho thịt và 5g hạt nêm vào, đảo đều đến khi thịt tơi rồi tắt bếp, vớt thịt ra ngoài
|
Trộn bột gạo, bột năng rồi cho vào nồi, đun nhỏ lửa cùng 100ml nước đến khi bột kết lại
|
Rửa sạch và cắt lá chuối thành từng miếng nhỏ. Thoa một ít dầu vào giữa, quét một lớp bột mỏng và rải thịt lên trên.
|
Gói bánh lại và đem hấp cách thủy khoảng 15 phút
|
Thái nhỏ ớt đỏ, pha cùng 30ml nước mắm, 30ml nước sạch và 20g đường để làm nước chấm
|
Dọn bánh nậm ra ăn kèm với nước chấm
|
* Khi gói bánh, dùng tay ấn nhẹ để ép bột đều và bánh được mỏng
|
Võ Mạnh Lân
(thực hiện)
Bình luận (0)