Hướng đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực gien và tế bào gốc

08/12/2023 13:01 GMT+7

TP.HCM hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong những lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực gien và tế bào gốc trong năm 2023.

Ngày 8.12, tại TP.HCM diễn ra hội nghị khoa học tế bào gốc lần thứ 12 với chủ đề "các công nghệ và sản phẩm ứng dụng từ tế bào gốc" và ra mắt chi Hội Chống lão hóa TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS-TS Trần Công Toại, Chủ tịch Hội Tế bào gốc TP.HCM, cho rằng tế bào gốc, với khả năng đặc biệt của mình, đã mở ra một thế giới mới về điều trị bệnh, y học tái tạo. Chúng ta đã chứng kiến những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc ứng dụng tế bào gốc để chữa trị nhiều loại bệnh lý, từ các bệnh lý ung thư cho đến các vấn đề về tim mạch và thậm chí là lão hóa.

Hướng đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực gen và tế bào gốc - Ảnh 1.

Chiết tách tế bào gốc

DUNG NGUYỄN

"Nhìn lại những thành công này, chúng ta không chỉ thấy rõ sức mạnh của tế bào gốc mà còn thấu hiểu được sự sáng tạo của cộng đồng nghiên cứu tế bào gốc ở Việt Nam và quốc tế. Đây là một dấu mốc quan trọng trên hành trình chung của chúng ta, và chúng ta cần tiếp tục đoàn kết, hợp tác để đưa những phát hiện mới này từ labo của các nhà nghiên cứu đến lợi ích của cộng đồng y học toàn cầu", PGS-TS Trần Công Toại nói.

Tại hội thảo, Phó giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Lê Thanh Minh cũng nhìn nhận, chúng ta đang đứng trước một thời điểm lịch sử quan trọng, nơi sự hiểu biết và ứng dụng về gien và tế bào gốc đã và đang đặt ra nhiều thách thức và cơ hội. Từ việc nắm bắt khả năng chữa trị các bệnh lý di truyền đến khả năng tái tạo mô cơ thể, chúng ta đang chứng kiến thành quả to lớn của sự tiến bộ về khoa học và công nghệ. Hội thảo không chỉ là cơ hội để giới thiệu những nghiên cứu mới, mà còn là dịp để cùng học hỏi nhau, xây dựng kết nối và hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh và trung tâm xuất sắc, thậm chí là xây dựng nên một hệ sinh thái khởi nghiệpđổi mới sáng tạo trong lĩnh vực gien và tế bào gốc.

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc Sở KH-CN cho biết thêm, TP.HCM có những chính sách đột phá để thúc đẩy hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế; hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong những lĩnh vực ưu tiên của thành phố, trong đó có lĩnh vực gien và tế bào gốc trong năm 2023. Với những chính sách này, TP.HCM kỳ vọng sẽ thu hút, giữ chân và hội tụ được những tinh hoa về KH – CN trong lĩnh vực ưu tiên, phấn đấu đưa TP.HCM trở thành trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo đạt trình độ quốc tế, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

"Chúng ta là những nhà nghiên cứu, y bác sĩ và những người làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, cùng nhau tạo nên sức mạnh đặc biệt để đối mặt với những thách thức phức tạp. Tôi tin rằng qua những buổi thảo luận sẽ mở ra những cơ hội mới, kích thích sự sáng tạo, và tạo ra những dấu ấn đáng kể trong lĩnh vực liệu pháp gien và tế bào gốc", ông Lê Thanh Minh phát biểu.

Chiều cùng ngày 8.12, trong khuôn khổ của hội nghị tế bào gốc lần thứ 12 tại TP.HCM, Ban Chấp hành Hội Tế bào gốc TP.HCM đã ra mắt chi Hội Chống lão hóa TP.HCM, bầu bác sĩ Phan Thanh Hào làm Chủ tịch chi hội này. Chức năng, nhiệm vụ của chi hội thực hiện theo điều lệ của Hội Tế bào gốc TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.