Hương Thanh: Một cánh chim đưa dân ca Việt ra quốc tế

0 Thanh Niên Online

Hương Thanh - em gái danh ca Hương Lan đã có những trải lòng về hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến bạn bè quốc tế và sự kết hợp với nhiều nghệ sĩ ngoại quốc suốt thời gian ca hát. Cô được mệnh danh là “sứ giả” nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại châu Âu.

Ca sĩ Hương Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống biểu diễn cổ nhạc. Cô là con gái của nghệ sĩ cải lương Hữu Phước, em gái của danh ca Hương Lan. Từ khi còn rất bé, Hương Thanh đã được tiếp xúc sâu sắc với nền cải lương và dân ca Việt Nam.

Hương Thanh: Một cánh chim đưa dân ca Việt ra quốc tế - ảnh 1

Nghệ sĩ Hương Lan (áo dài đen) và em gái - nghệ sĩ Hương Lan

Theo gia đình sang Pháp định cư từ năm 1988, Hương Thanh tiếp tục mang những giai điệu, ca từ của âm nhạc cổ truyền Việt Nam gửi đến khán giả khắp các nước châu Âu.

Hương Thanh: Một cánh chim đưa dân ca Việt ra quốc tế - ảnh 2

Nghệ sĩ Hương Thanh thẳng thắn thú nhận: "Với những khán giả nước ngoài, việc để họ ban đầu có thể cảm nhận và hiểu được âm nhạc dân gian Việt Nam thông qua những loại nhạc cụ đặc trưng, mang bản sắc dân tộc là điều rất khó."

Những năm sau đó, Hương Thanh tiếp tục hợp tác với Nguyên Lê, cùng sự góp tay của rất nhiều nhà sản xuất âm nhạc quốc tế, và thực hiện những album đậm bản sắc Việt, hoà quyện với âm hưởng của thời đại, từ đó đưa những chuyện kể từ Việt Nam vươn xa.

Hương Thanh: Một cánh chim đưa dân ca Việt ra quốc tế - ảnh 3

Năm 1996, cuộc gặp gỡ với Nguyên Lê, nhạc sĩ - nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt, đã giúp cô đến với thế giới jazz rực rỡ.

Tiến đến địa hạt châu Á, nhóm nhạc “Camkytiwa” do cô lập nên tiếp tục tạo tiếng vang mạnh mẽ, khi mang những bài dân ca Việt Nam hoà âm với nhạc cụ của 3 quốc gia châu Á đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới.

Hương Thanh: Một cánh chim đưa dân ca Việt ra quốc tế - ảnh 4

Nhóm nhạc “Camkytiwa” gồm 4 nữ nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Nữ ca sĩ đã dành trọn sự nghiệp ca hát của mình ở trời Tây để lan tỏa vẻ đẹp của tiếng Việt. Cô được xem là “sứ giả” nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông chú Da LAB công khai không trả tiền cho 'fan thuê'

Ông chú Da LAB công khai không trả tiền cho 'fan thuê'

Trải qua 14 năm hoạt động, Da LAB vẫn kiên trì theo đuổi dòng nhạc mang đậm chất underground. Các “ông chú” cũng khẳng định nhờ tình yêu của “fan thuê” mà nhóm không ngừng nỗ lực để có được những sản phẩm chất lượng nhất.