Trở về ký ức với gánh hàng rong và tiếng rao 100 năm trước

0 Thanh Niên Online

“Ai bánh chưng bánh bánh dày giò nào! Tào phớ đây!” – Những tiếng rao lảnh lót mở đầu câu chuyện Gánh hàng rong một thế kỷ trước.

Những tiếng rao lảnh lót, những hình ảnh hoài cổ khắc họa cuộc sống của người Hà Nội bên gánh hàng rong, như đưa người xem đến gần hơn với quá khứ, với những hồi ức tuổi thơ cách đây 100 năm.

Đó là chủ đề chính trong triển lãm “Gánh hàng rong” do Viện Pháp tại Việt Nam và Viện Viễn Đông Bác Cổ phối hợp tổ chức.

Trở về ký ức với gánh hàng rong và tiếng rao 100 năm trước - ảnh 1
Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm phản ánh cuộc sống thường nhật của Hà Nội trước năm 1930.

THANH CHIÊU

Triển lãm giới thiệu các phác thảo, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng 1925 - 1929. Các nghệ sĩ khắc họa một cách tinh tế “thế giới” của những gánh hàng rong với đủ loại rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt… trên khắp các con phố Hà thành.

Trở về ký ức với gánh hàng rong và tiếng rao 100 năm trước - ảnh 2
Thông qua những tác phẩm, người trẻ có cơ hội biết được cuộc sống thường nhật của ông bà, cha mẹ đã từng diễn ra như thế nào.

trọng thảo

"Triển lãm đã tạo ra sự nối kết giữa các thế hệ, là dịp để cho các người lớn tuổi trong gia đình giải thích cho các bạn trẻ hiểu những gì đã xảy ra vào thời gian họ đã sống trước đây. Tức là, thời của ông bà muốn mua bánh mì phải mua ở những gánh hàng rong, chứ không phải mua ở siêu thị như thời bây giờ", theo ông Olivier Tessier - Giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Trở về ký ức với gánh hàng rong và tiếng rao 100 năm trước - ảnh 3

Hình ảnh mọi người họp chợ, quây quần bên gánh hàng rong là những nét đặc trưng gắn liền với nếp sống, sinh hoạt của thế hệ ông bà, cha mẹ.

THANH CHIÊU

Đây cũng là dịp để công chúng khám phá thêm những tác phẩm nhiếp ảnh thuộc chủ đề gánh hàng rong cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ và đắm chìm trong không gian hoài niệm của những con đường Hà Nội xưa, qua phần âm thanh do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

Triển lãm diễn ra từ ngày 23.9 - 5.11.2022 tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông chú Da LAB công khai không trả tiền cho 'fan thuê'

Ông chú Da LAB công khai không trả tiền cho 'fan thuê'

Trải qua 14 năm hoạt động, Da LAB vẫn kiên trì theo đuổi dòng nhạc mang đậm chất underground. Các “ông chú” cũng khẳng định nhờ tình yêu của “fan thuê” mà nhóm không ngừng nỗ lực để có được những sản phẩm chất lượng nhất.